Iran thử tên lửa loại mới gần Iraq
Các Website khác - 12/11/2008

 

Hình ảnh từ đợt thử tên lửa của Iran tháng 7 vừa qua.

Đài truyền hình tiếng Anh Press của Iran cho biết loại tên lửa mới do Iran sản xuất, có tên gọi Samen. Nó đã được Lực lượng Vệ binh cách mạng thử thành công vào hôm thứ hai vừa qua tại thành phố biên giới Marivan, miền tây Iran. Thành phố này giáp với Iraq. Ngoài ra, họ cũng thử pháo vào máy phóng tên lửa.

Các lực lượng vũ trang Iran trong những tháng gần đây thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận trong những lúc nổi lên nhiều lời đồn đoán rằng Mỹ hoặc Israel có khả năng tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo này vì tham vọng hạt nhân của họ.

Trong một động thái làm gia tăng căng thẳng, hồi tháng 7 vừa qua Iran cũng đã thử 9 tên lửa tiên tiến, trong đó có một quả được biết có thể vươn tới Israel và các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông.

Quân đội Iran hôm thứ tư tuần trước cho biết họ đã phát hiện trực thăng Mỹ bay gần biên giới với Iran và tuyên bố sẽ “đáp trả” bất kỳ sự vi phạm nào. Đây là thông điệp mà các nhà phân tích cho rằng nhằm thẳng tới Tổng thống mới đắc cử Mỹ Barack Obama hơn là quân đội Mỹ tại Iraq.

Tuyên bố hôm 5/11 được đưa ra sau một cuộc truy quét của lực lượng Mỹ bên trong lãnh thổ Syria vào tháng trước. Hành động của Mỹ đã bị cả DamascusTehran lên án.

Mỹ và các đồng minh phương Tây nghi ngờ Iran đang tìm cách phát triển bom nguyên tử, tuy nhiên phía Tehran kịch liệt phủ nhận.

Giống như Tổng thống sắp mãn nhiệm Bush, ông Obama không loại trừ khả năng tấn công quân sự Iran, mặc dù ông lên án chính quyền ông Bush không thúc đẩy thêm các chính sách ngoại giao với Iran.

Còn phía Iran cho biết sẽ “đáp trả” bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lãnh thổ của họ bằng các cuộc tấn công vào các lợi ích của Mỹ và đồng minh Israel, cũng như đóng cửa Eo biển Hormuz, con đường quan trọng cung cấp dầu lửa ra thế giới.

Phan Anh

Theo Reuters