Vua mới của Bhutan chỉ 28 tuổi
Các Website khác - 07/11/2008

 

Vị vua mới của Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, trong buổi lễ nhận vương miện tại cung điện Tashichho Dzong (Ảnh: AFP)
Vương quốc Bhutan nằm cách biệt trên dãy núi Himalaya hôm 6-11 đã chứng kiến sự lên ngôi của vị vua mới – một chàng trai trẻ mới 28 tuổi và tốt nghiệp trường đại học Oxford danh tiếng của Anh.

Trong một nghi lễ cổ xưa của Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck được cha mình trao cho vương miện Raven, trở thành vị vua thứ năm của đất nước dân chủ non trẻ nhất thế giới. Đồng thời, anh cũng là vị vua trẻ nhất thế giới.

Cung điện Bhutan hôm nay ngập tràn hàng trăm nhân vật nổi tiếng của nước ngoài, kể cả Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil, lãnh đạo đảng cầm quyền Ấn Độ Sonia Gandhi và những ngôi sao Bollywood.

Sau lễ đăng quang, Bhutan sẽ chìm đắm trong những hoạt động lễ hội suốt ba ngày tới. Thậm chí, mạng điện thoại di động cũng sẽ bị ngắt để người dân… toàn tâm vui chơi.

Nằm kẹp giữa Trung Quốc và Ấn Độ, Bhutan chỉ có hơn 600.000 dân và rất tách biệt với thế giới. Đất nước này không hề có đường xá và tiền tệ cho đến tận thập niên 1960. Và truyền hình chỉ mới du nhập vào nước này từ năm 1999.

Vị vua đẹp trai Wangchuck là vị vua trẻ nhất thế giới, mới 28 tuổi (Ảnh: AFP)

Năm 2008, Bhutan chứng kiến rất nhiều đổi thay, tiêu biểu nhất là lần đầu tiên tổ chức bầu cử quốc hội mới và thủ tướng một cách dân chủ hồi tháng 3. Có được điều này là nhờ quyết tâm hiện đại hóa đất nước của cựu hoàng Wangchuck 52 tuổi, người đã thoái vị hai năm trước để mở đường cho nền dân chủ.

“Thời gian tốt nhất để thay đổi một hệ thống chính trị là khi đất nước đang yên vui thái bình. Sao lại phải đợi một cuộc cách mạng?”, vị cựu hoàng này từng phát biểu như thế vào năm 2005 khi ông bắt đầu tiến trình cải cách.

Tân vương Wangchuck cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách “chỉ số hạnh phúc quốc gia” của cha để nâng cao đời sống của cư dân “vùng đất rồng lửa” Bhutan. Ngoài ra, cân bằng những giá trị truyền thống của Bhutan trong làn sóng toàn cầu hóa cũng là trọng trách của anh, đặc biệt là khi nhiều thanh niên thế hệ mới của Bhutan đã được tiếp cận với truyền hình vệ tinh và Internet.

Hải Ngọc (theo AFP)