“Cấm thành” Kremlin
Các Website khác - 19/08/2005

Tọa lạc trên 28 ha, Kremlin là một trung tâm quyền lực độc nhất vô nhị trên thế giới, ít nhất về mặt kiến trúc. Đồng thời nó cũng là nơi ẩn chứa nhiều bí mật nhất nước Nga từ thế kỷ thứ 12 đến nay

Corpus số 14

Đó là tên gọi một công trình kiến trúc cận đại xây từ năm 1932 trên nền 2 tu viện cũ bị phá hủy thời xa xưa nằm trong khuôn viên Kremlin. Nó từng là trụ sở của chủ tịch đoàn Chủ tịch ủy ban Trung ương Liên Xô. Ngày nay đó là nơi bộ phận báo chí và thông tin của Kremlin làm việc suốt đêm để sáng hôm sau Tổng thống (TT) Vladimir Vladimirovitch Putin (gọi tắt là VVP) có thể điểm báo.

Hồ sơ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên trong một cái tráp bằng đồng xanh của TT. Mỗi sơ-mi có màu khác nhau tùy theo loại, ví dụ sơ-mi thư từ, sơ-mi dự luật, sơ-mi bản phân tích v.v... Phòng làm việc của TT nằm trên lầu 2 của thượng viện. Tòa nhà thượng viện - xây theo chỉ đạo của Nữ hoàng Catherine đệ nhị – đã được tu sửa lại hoàn toàn dưới thời TT Boris Yeltsin.

Điện Kremlin (bìa phải), Đại giáo đường Chính thống giáo (giữa), nhìn từ Quảng trường Đỏ
Điện Kremlin (bìa phải), Đại giáo đường Chính thống giáo (giữa), nhìn từ Quảng trường Đỏ

Từ thời xa xưa, tòa nhà thượng viện nổi tiếng có ma. Georgy Satarov, nguyên cố vấn của cựu TT Yeltsin, có lần lén qua đêm trong một phòng ngủ nổi tiếng có ma. Satarov kể lại một cách thất vọng: “Chẳng có con ma nào đến nắm chân tôi kéo đi”. Gần đây, nhân chuyến viếng thăm chính thức Liên bang Nga, TT Mexico ông Vicente Fox được TT Putin mời ngủ lại trong Kremlin. Sáng hôm sau, TT Putin vui vẻ nói với các phóng viên báo đài: Các hồn ma không hề quấy rầy giấc ngủ của TT Fox.

Lời đồn về ma quái không phải vô cớ mà có. Từ thế kỷ thứ 12 đến nay, có 6.000 người được chôn trong khuôn viên Kremlin. Nơi đây từng chứng kiến những vụ soán ngôi Sa hoàng đẫm máu, người trong hoàng tộc đầu độc lẫn nhau v.v... Pierre Đại đế rất ghét Kremlin vì nơi đây, năm lên 10, ông chứng kiến cảnh phần lớn các thành viên gia đình ông bị một người chị cùng cha khác mẹ cho các đội Streltsy (cung thủ) bắn chết để giành quyền cai trị nước Nga.

Cấm địa

Đối với phóng viên báo chí, mỗi lần thay đổi lãnh tụ ở Kremlin là mỗi lần thay đổi quy chế. Trước thời ông Mikhail Gorbatchev, tổng bí thư cuối cùng của Liên Xô, phóng viên không được đi lung tung. Hễ vi phạm là có nhân viên an ninh nhắc nhở ngay. Họ bảo vệ từng quả táo trong vườn.

TT Putin ăn trưa rất nhanh từ 10 đến 15 phút. Thức ăn dành cho TT là một bí mật quốc gia

Nhà báo Boris Grichtchenko từng công tác ở Kremlin hơn 30 năm thời Liên Xô kể lại trong quyển hồi ký: “Bọn nhà báo chúng tôi hay thách nhau hái quả trong khu vườn mùa đông. Tôi ăn trộm được một quả chanh, một kỳ công thật sự”. Thời ông Gorbatchev, do chính sách Glasnost (công khai), các nhà báo được phép tìm ông ở các hành lang hoặc chặn ông ngay cửa cầu thang máy để phỏng vấn vài câu.

Thời TT Yeltsin, các nhà báo phương Tây, nhất là nhà báo châu Âu, được ưu ái. Tuy vậy, phòng làm việc của ông là cấm địa. Không nhà báo nào được bén mảng vào. TT Putin ngược lại hoàn toàn, ông mở rộng cửa đón nhà báo. Nhưng trong những cuộc gặp gỡ không chính thức, cấm đăng báo những gì VVP nói.

Kremlin có rất nhiều căng-tin. Thời Liên Xô, mỗi vị ủy viên bộ chính trị có bếp ăn riêng. TT Putin thường ăn trưa một mình mặc dù ngày nào cũng tiếp khách. Thỉnh thoảng ông đến phòng ăn tự phục vụ số 1 dành riêng cho những cộng sự thân cận nhất. Thức ăn ở đây có giá rẻ, khoảng 100 rúp (chừng 60.000 đồng VN).

Nhiều vị khách từng được TT Putin mời uống trà kể lại: Chén trà của VVP được một người phục vụ riêng đưa tận tay. Người này không mặc đồng phục và không thắt nơ con bướm như các nhân viên phục vụ khác. Khi TT dùng xong, tách trà được người đó dọn ngay.

Thời Liên Xô, sau khi ăn xong, khách và chủ thường nấn ná lại tán gẫu. Thời nay, những bữa tiệc như vậy kết thúc rất nhanh. Nếu bữa tiệc kéo dài khoảng một tiếng rưỡi là TT Putin tỏ vẻ nóng ruột. Đó là do TT Putin không chịu ngồi một chỗ bao giờ. Ông thường di chuyển luôn bởi lĩnh vực quản lý của TT rất rộng: 12.000 quan chức cao cấp, thượng và hạ nghị sĩ, 120.000 nhân viên.

Không chỉ là thành trì

Dựng lên, bị phá hủy rồi xây lại cả trăm lần, Kremlin – vốn là thành trì của Moscow – là một tổ hợp kiến trúc không giống ai. Từ trên nhìn xuống trông nó giống một hình tam giác có cạnh không đều, với rất nhiều tháp cao thấp khác nhau.

Kremlin không giống bất cứ trung tâm quyền lực nào khác trên thế giới vì nó bao gồm nơi ở chính thức của người đứng đầu nước Nga, kho vũ khí, doanh trại, nhà bảo tàng, nhà hát, nghĩa trang lớn, các nhà thờ và cung điện lớn nhỏ, kể cả một tiệm cầm đồ, không tính các công viên.

Hầu hết các Sa hoàng đều chọn Kremlin làm nơi tổ chức lễ đăng quang. Cũng tại Kremlin, trên bậc thềm đại giáo đường Dormition của Chính thống giáo, Sa hoàng Ivan đệ III từng xé tan tành hiệp ước dâng Moscow cho Mông Cổ. Vladimir I. Lenin, vốn không ưa thành phố St.Petersburg xa hoa của giới tư sản đã chọn Kremlin làm trụ sở chính quyền Bolchevik.

Khi chính quyền Liên Xô tan rã năm 1991, người ta tưởng TT Boris Yeltsin sẽ biến Kremlin thành một di tích lịch sử. Nhưng không, ông Yeltsin nói: “Kremlin không chỉ là một báu vật mỹ thuật. Nó là một điểm chiến lược xung yếu của nước nhà. Mọi chiến dịch quốc phòng đều được chỉ huy từ đây. Hệ thống an ninh của nhà nước cũng được xây dựng từ đây”.

Vốn là người thích những biểu tượng mang tính quốc gia hơn cả ông Yeltsin, TT Putin giữ nguyên nội thất lộng lẫy kiểu đế chế Nga của Kremlin. Ông chỉ thêm – trong nơi ở của ông – một dàn máy hiện đại để nghe nhạc Schubert, Tchaikovski và một máy vi tính. VVP rất thích lướt Internet mỗi ngày.

P.Thanh (Theo Le Figaro)

Thảo Hương tổng hợp