Cúm gà tiếp tục lan rộng tại Nga
Các Website khác - 19/08/2005
Cúm gà tiếp tục lan rộng tại Nga

Ngày 17.8, cơ quan thú y Nga xác nhận dịch cúm gà đã lan tràn tới Chelyabinsk, thuộc vùng núi Ural (Nga). Như vậy, đây là khu vực thứ 6 tại Nga đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên.

Theo Hãng Thông tấn Nga Interfax ngày 18.8, 60 con gà đã chết do virus cúm gà tại ngôi làng Oktyabrskoye hồi cuối tuần trước. Cơ quan thú y Nga cho hay, chưa xác định được liệu virus cúm gà tại Chelyabinsk có thuộc dòng H5N1 - vốn có thể lây lan và gây tử vong cho con người - hay không. Năm khu vực trước đó tại Nga đã có ổ dịch cúm gà là Altai, Novosibirsk, Omsk, Tyumen, Kurgan - đều thuộc vùng Siberia, nhưng chỉ có Altai, Novosibirsk và Omsk được khẳng định có virus H5N1.

Cho tới nay, đã có 10.896 gia cầm và chim hoang dã chết vì dịch cúm gà tại Nga. Rất may, chưa có ca nhiễm bệnh nào tại người được phát hiện - Bộ Khẩn cấp Nga cho hay ngày 18.8. Chính quyền Nga bắt đầu tiến hành tiêu huỷ hàng loạt gia cầm tại những khu vực nhiễm bệnh từ ngày 10.7, đồng thời ban bố lệnh kiểm soát đối với việc di chuyển gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm khỏi các vùng báo động đỏ. Nông dân Nga tại nhiều khu vực đã thành lập các đoàn kiểm tra và tiêu diệt những con chim lạ xâm nhập vào khu vực chăn nuôi gia cầm.

Các chuyên gia y tế nhận định, việc cúm gà tây tiến sang Nga là điều có thể dự đoán được, do trước đó đã có một số ổ dịch bùng phát tại khu vực lân cận miền tây của Trung Quốc. Hồi tuần trước, Uỷ ban Châu Âu đã yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên ban hành lệnh cấm nhập khẩu lông và gia cầm sống từ Nga và Kazakhstan - hai nước có dịch cúm gia cầm. Các nước khác như Gruzia, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan cũng ngừng nhập gia cầm từ Nga và Kazakhstan.
Cho tới nay, cúm gà đã làm hơn 60 người thiệt mạng tại Châu Á kể từ khi bùng phát hồi năm 2003. Virus cúm gà H5N1 cũng đã được phát hiện tại thủ phủ Lhasa của Tây Tạng. Để làm giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng, chính quyền Tây Tạng đã tiến hành chiến dịch chủng ngừa khẩn cấp đối với tất cả loài gia cầm trong bán kính 5km, kể từ vùng có dịch. A.P (Theo AFP)