Nhật Bản đối phó tốt với động đất
Các Website khác - 18/08/2005
Nhật Bản đối phó tốt với động đất

Trận động đất mạnh 7,2 độ richter hôm 16.8 một lần nữa giúp Nhật Bản nhận ra rằng việc chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng đối phó với động đất là điểm then chốt cho sự sinh tồn tại quốc gia phải chịu nhiều cơn địa chấn nhất thế giới này.

Theo kênh truyền hình quốc gia Nhật NHK ngày 17.8, có 59 người bị thương trong trận động đất ngày trước đó, chủ yếu tại thành phố duyên hải Sendai, khi phần mái của một hồ bơi trong nhà đổ sập. Trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã khiến chính quyền báo động sóng thần khắp dọc vùng duyên hải đông bắc Nhật Bản. Những toà cao ốc tại Tokyo, cách tâm chấn động đất khoảng 300km, bị rung chuyển mạnh.

Đáng ngạc nhiên là không có ai tử thương trong trận động đất ngày 16.8, mà cường độ của nó nhẽ ra đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Một lý do là vì Nhật Bản đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, điển hình là các kết cấu xây dựng ngăn chặn hoặc giảm thiểu ở mức thấp nhất thảm hoạ do động đất gây ra. Các toà nhà tại Tokyo gần đây đều được xây dựng với cấu trúc chịu động đất, như gia cố nền bằng các vật liệu caosu... Có nghĩa nếu động đất mạnh xảy đến, cấu trúc trên sẽ khiến toà nhà chỉ rung lắc, nhưng không bị phá vỡ.

Để đối phó với nguy cơ động đất lớn, chính quyền Tokyo đã trữ sẵn nước uống, khí gas, lắp đặt các hệ thống liên lạc, đường điện trong một hệ thống hầm ngầm khổng lồ, dài tới 106km, được bao quanh bằng những bức tường dày 5m. A.P (Theo AFP)