Hai vụ rơi máy bay trong một ngày
Các Website khác - 18/08/2005
Hai vụ rơi máy bay trong một ngày

Một máy bay dân dụng và một máy bay trực thăng quân sự đã bị rơi tại Venezuela và Afghanistan hôm 16.8, làm 177 người thiệt mạng.

Chiếc máy bay MD-82 của Hãng hàng không West Caribbean Airways (Colombia) bay từ Panama tới hòn đảo Martinique - lãnh thổ hải ngoại của Pháp - đã bị rơi tại Machiques, phía tây Venezuela. Toàn bộ 152 hành khách là du khách đến từ đảo Martinique và phi hành đoàn 8 người Colombia đã thiệt mạng. Nhân viên kiểm soát không lưu Venezuela cho biết, họ nhận được báo cáo của phi công về việc 2 động cơ của chiếc MD-82 gặp trục trặc và xin phép hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Maracaibo. Tuy nhiên, máy bay đã không kịp hạ cánh.

Sáng 17.8, mưa lớn và điều kiện địa hình khó khăn đã cản trở nỗ lực của các nhân viên cứu hộ Venezuela, họ phải lội bùn ngập tới đầu gối để tìm thi thể các nạn nhân.

Theo Bộ trưởng Giao thông Pháp Dominique Perben, chiếc MD-82 đã được kiểm tra định kỳ và không có trục trặc gì. Nhưng theo phát ngôn viên của hãng, máy bay này trước đó đã bị hỏng phần đuôi trong một chuyến bay nội địa và đã được sửa chữa lại.

Hiện tại, các chuyên gia cứu hộ đã tìm thấy một chiếc hộp đen của máy bay và đang tiếp tục truy tìm thiết bị ghi âm đặt trong buồng lái.

Chiều 16.8, một chiếc trực thăng quân sự Puma đã bị rơi tại Herat, phía tây Afghanistan, làm 17 binh sĩ gìn giữ hoà bình Tây Ban Nha thiệt mạng. Ngay sau đó, một chiếc trực thăng cùng loại đã hạ cánh khẩn cấp khiến 5 lính Tây Ban Nha khác bị thương. Nguyên nhân vụ rơi trực thăng vẫn chưa được xác định. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Jose Bono, khả năng chiếc trực thăng này bị phiến quân địa phương tấn công, nhưng nhiều giả thuyết nghiêng về trục trặc kỹ thuật. TR.M (Theo AP, Reuters)