Tàu thuỷ chìm, 104 người nhập cư thiệt mạng
Các Website khác - 19/08/2005
Tàu thuỷ chìm, 104 người nhập cư thiệt mạng

Tai nạn xảy ra tại vùng bờ biển Thái Bình Dương ngoài khơi Colombia từ hôm 12.8, nhưng đến ngày 16.8, hải quân Colombia mới phát hiện ra.

Chiếc xuồng máy của Ecuador chở 113 người đang trên đường tới vùng Trung Mỹ, với hy vọng từ đó sẽ tìm cách nhập cư vào nước Mỹ. Một thuyền cá đã cứu sống được 9 người, trong đó có 7 đàn ông và 2 phụ nữ khi tìm thấy họ bám vào những chiếc phao. Julio Sisalema - một thanh niên 25 tuổi còn sống sót cho biết - chiếc xuồng máy chở quá tải đã bị gãy làm đôi và nhanh chóng bị chìm. Các nạn nhân bấu víu vào những mảnh vỡ và va vào nhau, nhưng chỉ càng làm cho cái chết đến nhanh hơn.

Tổng thống Ecuador Alfredo Palacio đã chia buồn với các gia đình bị nạn, đồng thời tuyên bố sẽ mở chiến dịch chống lại những kẻ buôn người sang Mỹ. Tai nạn xảy ra cách bờ biển Colombia hàng trăm kilômét, nên hải quân Colombia phát hiện ra vụ này khá muộn. Chiếc xuồng chở theo hơn 100 người trong khi nó chỉ được thiết kế chở 15 người. Tất cả những người di cư đều là người Ecuador từ tỉnh Azuay và thành phố bờ biển Machala thuộc miền nam nước này. Thân nhân của họ ở nhà có lẽ không hề biết gì đến tai hoạ đắm tàu này, vì lẽ họ đều là những nông dân, thực hiện cuộc bỏ trốn thông qua bọn buôn người.

Thông thường, người dân Nam Mỹ phải trả hàng nghìn USD cho các "coyotes" - tức những kẻ buôn người - với hy vọng được sang Mỹ. Những chuyến đi này đầy rủi ro, thường là vượt biển lén lút trên thuyền nhỏ, rồi sau đó đi bộ băng qua núi rừng, sa mạc. Mới hôm 10.8, lính tuần tra bờ biển Mỹ phát hiện ra một chiếc tàu chở 69 người Ecuador không giấy tờ, kể cả trẻ em và 2 người Peru. Con tàu đã bị buộc quay trở lại Guatemala và người di cư được hồi hương. Tháng 5.2005, Costa Rica cứu sống được 88 người nhập cư từ Ecuador và Peru bị mắc kẹt trong một chiếc tàu bị rò rỉ dầu trên biển, chiếc tàu được tìm thấy nhờ một nạn nhân đã cho lá thư vào một cái chai thả xuống biển. V.N (Theo AFP)