Cảnh sát London không che giấu vụ bắn nhầm
Các Website khác - 20/08/2005

Cảnh sát London không che giấu vụ bắn nhầm

Theo tuyên bố của Cảnh sát trưởng London Ian Blair ngày 18.8, những lời cáo buộc gần đây rằng cảnh sát đã che giấu và bao biện về vụ ngộ sát công dân Brazil Jean Charles de Menezes là không xác thực. Menezes đã bị cảnh sát Anh bắn chết tại một ga tàu điện ngầm hôm 22.7.

Báo chí Anh dẫn tài liệu của đoàn điều tra về vụ việc cho hay có rất nhiều tình tiết mâu thuẫn với báo cáo của cảnh sát. Theo tài liệu này, cảnh sát đã có những xử trí sai lầm khó hiểu trong tình huống gây chết người trên. Theo Hãng tin BBC và Sky News, một thành viên cảnh sát của đoàn điều tra bị đình chỉ công tác do bị nghi ngờ tiết lộ các kết quả điều tra.

Cái chết của Menezes còn khiến cảnh sát Anh phải công khai chính sách ngầm do người tiền nhiệm của ông Ian đưa ra, rằng cảnh sát có vũ trang được quyền bắn và hạ sát những nghi can đánh bom cảm tử vào đầu. Ông Ian đã thanh minh rằng vụ ngộ sát liên quan đến các chiến dịch chống khủng bố trong bối cảnh London bị đánh bom liên tiếp. Rằng Menezes đã mặc một chiếc áo khoác rất to đủ để giấu một quả bom, rằng đã nhảy qua một rào chắn tại ga tàu điện ngầm để trốn cảnh sát. Nhưng tài liệu điều tra chỉ rõ rằng Menezes không hề chạy trốn. Khi đó, anh đang mặc áo khoác bông sáng màu, và bị một cảnh sát tóm lại khi bị bắn 8 phát vào đầu trước sự kinh hãi của các nhân chứng.

Một phái đoàn do Thứ trưởng Tư pháp Brazil Wagner Goncalves dẫn đầu sẽ tới London vào đầu tuần tới để thảo luận trực tiếp với các nhà điều tra của Anh về vụ việc. A.P (Theo AFP)