Mượn oai Nữ hoàng
Các Website khác - 19/08/2005

Một vụ “phạm thượng” đang làm dư luận nước Anh sôi sục trong mấy ngày qua. Vụ này tất nhiên không liên quan đến khủng bố vốn làm người dân London ngày đêm ăn ngủ không yên mà liên quan đến nữ hoàng và Bộ Quốc phòng Anh (MoD).

“Hãy thưởng thức trọn vẹn một bầu không khí và cơ hội lịch sử thật sự: Dự buổi chiêu đãi với nữ hoàng”. Đó là nội dung mẩu quảng cáo đã đăng trên một tờ báo lớn ở Anh. Cơ hội lịch sử này sẽ diễn ra vào ngày 21-10 tới. Đó là lễ kỷ niệm lần thứ 200 ngày Hải quân Hoàng gia Anh dưới sự chỉ huy tài ba của đô đốc Horatio Nelson đánh bại thủy quân Pháp và Tây Ban Nha ở mũi Trafalgar năm 1805.

Số ghế rất hạn chế: chỉ có 70 người. Giá vé dĩ nhiên không mềm: 1.750 euro (34,5 triệu đồng VN). Đó là cái giá để được diện kiến nữ hoàng và quận công Edinburgh, thậm chí có thể “chat” vài câu với nữ hoàng, theo lời của người bán vé. Quá hấp dẫn!

Đứng ra tổ chức sự kiện hoành tráng kể trên là Hải quân Hoàng gia nhưng chỉ có thể mua vé qua cửa một nhà thầu là Công ty The Staging House ở West Sussex. Tò mò vì người bán vé nói chắc như đinh đóng cột rằng thực khách có thể trò chuyện trực tiếp với nữ hoàng, phóng viên tờ Mail on Sunday hỏi thẳng Hải quân Hoàng gia về chuyện ấy và nhận được một câu trả lời dội ngược: Không đúng! Nữ hoàng không bao giờ trò chuyện với thực khách trong mọi yến tiệc!

Nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ. Chuyện lớn là nhiều vị dân biểu Anh và chuyên gia về hiến pháp lên án ban tổ chức lợi dụng hình tượng nữ hoàng để câu khách. Nói một cách nào đó, họ đã “thuê” ngài đến để bán được vé ! MoD đã được yêu cầu giải thích tại sao dám “thương mại hóa” một lễ kỷ niệm trang trọng như vậy để bù chi phí dự kiến lên đến 12 triệu euro (236,7 tỉ đồng VN)?

Sự thật là ngân sách MoD quả tình hơi bị hẻo vì tiêu tốn quá nhiều cho cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Bộ chỉ lo được 1/3 chi phí. Số còn lại trông chờ vào lòng hảo tâm của mấy nhà tài trợ như BAe Systems, Rolls-Royce, EDS và Thales – đều là nhà thầu quân sự, những khách hàng thân thiết của Bộ Quốc phòng Anh v.v... Nhưng cho tới nay tiền tài trợ vẫn chưa đủ, cho nên mới có cái sáng kiến tổ chức bán vé uống sâm-banh và ăn bánh ngọt (Pháp) cùng nữ hoàng!

D.H.Anh (Theo Mail on Sunday)