Chân dung tân Thủ tướng trẻ nhất Thái Lan
Các Website khác - 15/12/2008

 


Abhisit Vejjajiva từng theo học tại Đại học Oxford. (Ảnh AFP)

Ông Abhisit đã vượt qua ngưỡng 220 ghế cần thiết để giành được ghế thủ tướng. Thông tin về kết quả phiên họp quốc hội sẽ chính thức được công bố vào chiều ngày 15/12, hai tuần sau khi Toà án Hiến pháp tuyên bố giải thể đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP) và cấm Thủ tướng Somchai Wongsawat tham gia chính trường.

 

Abhisit Vejjajiva - trẻ và nhiệt huyết 

 

Ông Abhisit được coi là gương mặt nổi bật của thế hệ chính trị gia trẻ hiện nay ở Thái Lan.

 

Năm nay 44 tuổi, ông Abhisit đã lãnh đạo đảng Dân chủ từ năm 2005. Ông từng theo học tại trường Đại học Oxford nổi tiếng ở Anh và bắt đầu bước vào chính trường vào năm 1992 theo lời khuyên của cựu Thủ tướng Thái Lan Chuan Leekpai.

 

Bên cạnh việc làm đại biểu quốc hội, ông Abhisit cũng từng làm phát ngôn viên chính phủ và phục vụ ở văn phòng thủ tướng.

 

Xuất thân từ một gia đình tư sản giàu có, thân cận với Hoàng gia, Abhisit là người thông minh, cởi mở, nói năng nhã nhặn, thanh liêm, và ghét hành vi tham nhũng.  

 

Tuy nhiên, ông Abhisit ông không có tài tiếp xúc, thuyết phục như cựu Thủ tướng Thaksin. Hơn nữa, ông Abhisit thường bị chỉ trích là thiếu kinh nghiệm, cho dù ông đã từng đứng dầu nhiều bộ ở Thái Lan và đã chứng tỏ bản lĩnh cũng như năng lực của ông. Trẻ tuổi “cũng là một điều bất lợi” - theo như lời nhiều nhà phân tích Thái, vì ông Abhisit không phải là người dày dạn với những va chạm trên chính trường. 

 

Tuy nhiên, theo ông Chris Baker, một nhà bình luận và là tác giả của những cuốn sách về Thái Lan, vấn đề là đảng Dân chủ là một đảng có ý nghĩa nhiều hơn so với tất cả các đảng phái khác ở Thái Lan. “Cho nên, chúng ta sẽ thấy được một sự hiện diện mạnh mẽ nhưng thầm lặng của cả đảng này để giúp đỡ cho ông ấy. Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên xét ông Abhisit dựa trên chính bản thân ông, mà nên xét theo cả đảng Dân chủ nói chung”, ông Baker nói.

 

Nhà phân tích Baker khẳng định ông Abhisit vẫn được đánh giá là lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài ở Thái Lan mà bắt nguồn từ những rạn nứt trong xã hội giữa phe ủng hộ và chống Thaksin.

 

Để trở thành Thủ tướng, ông Abhisit đã phải đánh bại những nhân vật đồng minh của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Những người ủng hộ ông Thaksin trong PPP đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội cách đây một năm, nhưng hai vị thủ tướng liên tiếp của đảng này đã bị cách chức vì những vi phạm pháp luật có tính chất kỹ thuật - với vụ cách chức mới nhất của ông Somchai.

 

Phát ngôn viên đảng Dân chủ, ông Buranaj Samutharak, cho biết rằng ưu tiên của ông Abhisit là chấm dứt tình trạng chia rẽ hiện nay ở Thái Lan. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Baker, ông Abhisit sẽ phải khó khăn lắm mới tranh thủ được mức ủng hộ mà ông Thaksin đang có. 

 

Thách thức: Bất ổn và chống đối

 

Ông Abhissit Vejjajiva hôm qua tuyên bố ông sẽ tôn trọng kết quả bầu chọn của Quốc hội, nhưng nếu được bầu làm thủ tướng, ông sẽ tập trung ưu tiên vào nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang trên đà suy thoái.  

 

Nhưng dư luận Thái Lan cho rằng dù ông Abhissit thắng, liên minh mới vẫn là một tập hợp khá lỏng lẻo giữa đảng Dân chủ và một số tổ chức đã từng ngả theo phe Thaksin. Vận mệnh của liên minh mới vẫn được coi là bấp bênh khi "không có gì nhiều" bảo đảm cho sự vững chãi của họ, cho dù nhiều người đặt kỳ vọng vào đảng Dân chủ để phá vỡ bế tắc hiện nay trên chính trường.

 

Sau nhiều tháng rơi vào tình trạng hỗn loạn và bị tác động bởi khủng hoảng toàn cầu, kinh tế Thái sẽ mất ít nhất từ 0,5 đến 1 điểm tăng trưởng trong quý I năm 2009. Trong quý hai, triển vọng tăng trưởng vẫn rất u ám. Đó là dự báo của quyền Bộ trưởng Tài chính Thái, ông Suchart Thada-Thamrongvech.

 

Theo nhiều chuyên gia, mức tăng trưởng của Thái Lan vào năm tới, nếu đạt 2%, đã là điều đáng mừng.  

 

Tuy vậy, về lâu về dài, nhiều chuyên gia của Thái Lan quả quyết, dân tộc này dường như đã nắm được bí quyết, mỗi lần nằm bên bờ vực thẳm thì có đủ năng lực để xốc dậy và thoát thân, như lịch sử đã chứng minh. 

 

Nguyễn Viết