Iraq: Người Shiite lục đục
Các Website khác - 26/08/2005
Iraq: Người Shiite lục đục

Iraq một lần nữa mấp mé bên bờ khủng hoảng hôm 24.8, khi làn sóng bạo lực và giao tranh bùng phát ở miền nam giữa cộng đồng người Shiite với các môn đệ ủng hộ giáo sĩ nổi loạn Muqtada Al-Sadr.

Các cuộc giao tranh xảy ra khi các môn đệ của Al-Sadr tìm cách tái mở cửa văn phòng của ông ta tại thành phố thiêng Najaf của người Shiite. Các cư dân Shiite địa phương ngăn cản, đôi bên xô xát làm 5 người chết và 7 người bị thương, văn phòng của Al-Sadr bị đốt cháy.

Lửa hận bùng lên trong các môn đệ của Al-Sadr, họ đổ lỗi vụ Najaf cho đảng lớn nhất của người Shiite mang tên Hội đồng Tối cao vì cách mạng Hồi giáo Iraq (SCIRI) - đảng đang kiểm soát các vị trí chủ chốt trong Chính phủ Iraq.

SCIRI lập tức phủ nhận cáo buộc này, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Bayan Jabr - cũng là một thành viên SCIRI - cho biết, đã huy động ngay một lữ đoàn biệt kích tới Najaf để vãn hồi trật tự và lệnh giới nghiêm đã được áp đặt từ 23 giờ đêm 24.8.

Ngay sau khi tin tức về vụ tấn công ở Najaf lan ra, giao tranh lan sang cả hai nhóm kình địch Shiite ở miền trung và nam Iraq, rồi tiếp tục lan rộng tới thành phố lớn thứ hai của Iraq là Basra - nơi một số nhóm cực đoan Shiite đang tranh giành ảnh hưởng.

Đứng trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng mới, Thủ tướng Ibrahim al-Jaafari - cũng là một người Shiite - đã xuất hiện trên truyền hình Iraq ngay sau lúc nửa đêm 24.8 với lời kêu gọi các bên kiềm chế. Dù các cuộc giao tranh hôm 24.8 đã chấm dứt nhanh như khi bắt đầu, song đây vẫn là một dấu hiệu đáng lo ngại. L.L.Q (Theo AFP, AP)