Tháng 8 - tháng tai nạn hàng không thế giới
Các Website khác - 25/08/2005
Tháng 8 - tháng tai nạn hàng không thế giới

* Ít nhất 40 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại Peru hôm 23.8.

Chiếc máy bay Boeing 737-200 của Hãng Hàng không Peru TANS đã bị rơi xuống khu vực thuộc thành phố Pucallpa, gần rừng rậm Amazon, làm ít nhất 40 người thiệt mạng ngày 23.8 (ảnh). Đây là vụ tai nạn máy bay thứ năm xảy ra trong tháng, khiến tháng 8 trở thành tháng tồi tệ nhất vì các vụ tai nạn hàng không trong nhiều năm qua.

Theo thông báo của Hãng TANS, có 100 người trên máy bay khi nó gặp nạn tại khu vực chỉ cách sân bay Pucallpa chừng 5km. Tới ngày 24.8, có 57 người được khẳng định còn sống - trong đó có 2 em bé - và đang được điều trị vết thương. Trong số 16 người nước ngoài có mặt trên máy bay, chỉ có 5 người Mỹ và 2 người Italia sống sót. Theo thống kê ban đầu, có 40 thi thể đã được tìm thấy. Tối 23.8, các đội cứu hộ phải tạm dừng hoạt động do mưa quá dày và trời tối.

Tổng thống Peru Toledo đã yêu cầu tiến hành tất cả những biện pháp cứu trợ cần thiết và lập tức điều tra vụ tai nạn. Phát ngôn viên TANS Jorge Belevan cho hay, kiểm chứng ban đầu cho thấy nguyên nhân tai nạn là do thời tiết xấu, chứ không phải do lỗi kỹ thuật. Viên phi công đã điện đàm với trung tâm điều khiển tại Pucallpa và cho hay, anh ta không thể cho máy bay hạ cánh xuống sân bay, vì gió mạnh và mưa lớn. Sau đó, phi công đã cố gắng cho máy bay đáp xuống khu đầm lầy gần đó, để giảm bớt thương vong. Tuy nhiên, máy bay đã bị vỡ đôi.

Bốn vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng khác trong tháng 8 gồm: Máy bay Airbus A340 của Hãng Air France gặp nạn tại Toronto (Canada) hôm 2.8; máy bay ATR của Tunisia bị rơi ngoài khơi Sicilia hôm 6.8; chiếc Boeing 737-300 của Cyprus bị rơi gần Athens, và máy bay MD-82 của Colombia bị rơi tại Venezuela hôm 16.8, làm 160 người chết. A.P (Theo AFP)