Chiếc xe bus giá 4,5 triệu USD
Các Website khác - 23/01/2006

Futurliner, mẫu xe bus thiết kế theo thuyết vị lai của General Motors năm 1950 đã được bán với giá 4,5 triệu USD tại nhà đấu giá Barret-Jackson ngày 21/1 cho một nhân vật không tiết lộ danh tính. Đây là chiếc xe đắt nhất của GM và giá trị nhất do Barrett-Jackson tổ chức.

Mẫu xe bus có tên GM Futurliner sơn hai màu đỏ trắng là một phần trong bộ sưu tập mang tên “Parade of Progress” của GM những năm 1950 và là một trong 3 chiếc vẫn còn lưu giữ cho đến ngày nay. Tổng số có chỉ có 12 chiếc Futurliner được sản xuất và thiết kế bởi "ông tổ" Harley J.Earl, người nổi danh với phương pháp mô hình thiết kế đất sét và cuốn sách "Mốt và xe hơi". Harley J.Earl cũng chính là người thiết kế bộ sưu tập "Dream Cars" nổi tiếng của GM.

Futurliner từng làm nên hình ảnh thịnh vượng của GM. (GM)
Futurliner từng tạo nên hình ảnh thịnh vượng của GM. (GM)

Cánh cửa của Futurliner mở ra ở nhiều nấc khác nhau và rất rộng. Khoang lái ở trên cao và có thể đi vào thông qua cửa gắn ở phía trước. Đây là một trong 5 mẫu xe của GM đời 1950-1960 được bán bởi nhà đấu giá Barrett-Jackson hôm qua.

*Viên kim cương Audi TT
*Mua bộ vành, được Bentley
*Một triệu USD cho xe của James Dean

“Parade of Progress” là ý tưởng của Charles F. Kettering, khi đó là Phó chủ tịch của GM, nhằm sản xuất những chiếc xe trình diễn công nghệ và thành quả của GM tới tất cả người dân Mỹ, kéo dài từ năm 1933 đến 1956. Thế hệ Futurliner đầu tiên sản xuất vào năm 1940 và kết thúc năm 1956. Sau giai đoạn thịnh vượng, những mẫu Futurliner bị bỏ quên và mục nát dưới sức tàn phá của thiên nhiên. Để lưu giữ một trong những thời kỳ rạng rỡ nhất của ngành công nghiệp ôtô Mỹ, các nhà sưu tập đã đề xuất chiến dịch “Cứu lấy Futurliner” và chỉ giữ được nguyên vẹn 3 trong tổng số 12 chiếc.

Xếp thứ 2 trong phiên đấu giá là chiếc concept Pontiac Bonneville Special 1954 với 3 triệu USD. Mẫu xe này có 2 cánh cửa phía khoang lái phía trên và ống xả kiểu động cơ phản lực phía dưới.

Mẫu concept Pontiac Bonneville Special 1954. (Barrett-Jackson).
Mẫu concept Pontiac Bonneville Special 1954. (Barrett-Jackson)

Năm ngoái, Barrett-Jackson bán chiếc Oldsmobile 1954 với giá 3,24 triệu USD. Đó là mẫu xe bán đấu giá đắt nhất tính trong năm 2004. Theo Barrett-Jackson, cái giá 4,5 triệu USD có thể đưa Futurliner thành mẫu xe đắt nhất trong các sản phẩm của General Motors.

Trọng Nghiệp (theo CNN)