Pháp cam kết tài trợ VN 340 triệu euro năm 2006
Các Website khác - 20/01/2006
Pháp cam kết tài trợ VN 340 triệu euro năm 2006

"Trong giai đoạn 2006 đến 2010, hoạt động hợp tác của Pháp tại Việt Nam gắn với 3 ưu tiên lớn: Phát triển khu vực sản xuất; phát triển hạ tầng cơ sở; phát triển ngành nông nghiệp và an ninh lương thực. Ba lĩnh vực này sẽ được nhận hơn 80% vốn tài trợ trong khuôn khổ hợp tác song phương của Pháp với Việt Nam" - Đại sứ Cộng hoà Pháp Jean-Francois Blarel (ảnh) cho biết tại cuộc họp báo ở Hà Nội hôm 19.1.

Theo Đại sứ Jean-Francois Blarel, khuôn khổ hợp tác giữa Pháp và VN trong năm 2006 không thay đổi hay giảm bớt gì. Ngoài 3 lĩnh vực ưu tiên nêu trên, các lĩnh vực hợp tác khác mà Pháp chú trọng tại VN là: Đấu tranh phòng, chống HIV/AIDS; đào tạo các nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học; hoạt động văn hoá và Pháp ngữ; quản lý và nhà nước pháp quyền. Đại sứ thông báo, tháng 10.2006, hai trung tâm đào tạo Pháp ngữ sẽ được khai trương tại hai trường ĐH Quốc gia ở HN và TPHCM. Pháp sẽ tiếp tục đóng góp và tham gia tích cực vào sự kiện Festival Huế năm 2006. Đại sứ cam kết, tổng viện trợ của Pháp cho VN năm 2006 khoảng 340 triệu euro.

Sáng kiến mới
Đại sứ cho biết, Tổng thống Cộng hoà Pháp vừa thông báo sẽ tăng viện trợ phát triển chính thức, từ mức 0,44% của tổng thu nhập quốc dân năm 2005 lên đến 0,5% vào năm 2007 và 0,7% vào năm 2012.

Pháp cho rằng, để đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ thì cần tăng ít nhất 50 tỉ USD hằng năm cho viện trợ phát triển chính thức. Tuy nhiên, để thực thi tốt các chương trình phát triển, các nước phát triển cần phải có những nguồn tài trợ đều đặn cho phép họ trang trải những chi phí tái diễn. Vì vậy, Pháp chủ trương ủng hộ việc thiết lập bổ sung những cơ chế tài trợ mới, đặc biệt là cơ chế trích đóng góp đoàn kết quốc tế.

Các nhà lãnh đạo Pháp đã đề xuất sáng kiến về việc đóng góp đoàn kết từ vé máy bay vào quỹ tài trợ phát triển, sẽ được áp dụng từ ngày 1.7.2006. Quốc hội Pháp đã thông qua việc trích thu này, với tỉ lệ ở mức tối đa là 1 - 10 euro trong không gian kinh tế Châu Âu (tuỳ thuộc hạng vé phổ thông hay thương gia) và 4 - 40 euro chặng quốc tế. Nguồn thu dự kiến có thể lên tới khoảng 210 triệu euro mỗi năm.

Sáng kiến của Pháp đã được nhiều nước ủng hộ và sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của mọi diễn đàn quốc tế lớn. Hiện Chile đã thực thi đóng góp 4USD/vé máy bay trên các chặng bay quốc tế (một nửa nguồn thu sẽ được tài trợ cho phát triển).

VN - điểm sáng của năm 2006
Đại sứ Jean-Francois Blarel đánh giá, 2006 là năm đặc biệt với VN trên nhiều phương diện. Trước hết đó là năm triển khai kế hoạch 5 năm mới 2006 - 2010. Đại sứ cho biết, những đường hướng chính trong bản dự thảo kế hoạch 5 năm đã được phía VN gửi cho các nhà tài trợ trong đó có Pháp để tham vấn. "Chưa bao giờ chúng tôi thấy một văn kiện được chuẩn bị công phu đến vậy và có sự tham khảo rộng rãi không chỉ đối với VN mà còn cả các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế khác" - ông nói. Trong bản dự thảo này, Pháp đánh giá cao quyết tâm của VN muốn thoát khỏi tình trạng hiện nay để trở thành một quốc gia đứng giữa nước phát triển và đang phát triển.

Các đại sứ quán nước ngoài - trong đó có Pháp - rất quan tâm đến Đại hội Đảng lần thứ X, bởi sự kiện này sẽ quyết định đường lối đối nội và đối ngoại của VN, cũng như liên quan tới việc thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo VN. Về đối ngoại, năm 2006 VN sẽ trở thành tiêu điểm của sự quan tâm trên thế giới bởi là nước chủ nhà đăng cai Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu AÁ - Thái Bình Dương (APEC) và chính thức tuyên bố ứng cử vào chức uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ. Tr.M