Pháp: Cả vợ cả chồng ứng cử viên tổng thống
Các Website khác - 20/01/2006
Pháp:
Cả vợ cả chồng ứng cử viên tổng thống

Hai người là một cặp đầy quyền lực của nước Pháp: Ông là Francois Hollande (ảnh, phải) - thủ lĩnh Đảng Xã hội, bà là Segolene Royal (ảnh, trái) - chính trị gia được yêu mến nhất của đảng này.

Nhưng hai người có thể sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm 2007. Trong khi ông chồng lúc nào cũng có vẻ ôn tồn thì ngược lại, bà vợ luôn gây được sự chú ý - Royal luôn giành điểm cao trong các cuộc thăm dò ý kiến, người ta yêu mến nụ cười, sự dứt khoát và vẻ ngoài thanh lịch của bà. Ở Pháp, nơi phụ nữ chỉ chiếm 12% trong quốc hội, bà có vẻ là một ứng cử viên không chắc thành công cho chức vụ tổng thống. Nhưng đó lại là lý do khiến người dân thích Segolene Royal.

Royal từng giữ chức Bộ trưởng Môi trường, Bộ trưởng Gia đình của Pháp. Bà giành được uy tín dựa trên những giá trị gia đình và các vấn đề xã hội mà bà hết lòng đấu tranh. Nhiều người cho rằng, Royal có thể là vũ khí tốt nhất của cánh tả để đối mặt với Bộ trưởng Tư pháp - ứng cử viên tiềm năng Nicolas Sarkozy của cánh hữu. Thăm dò ý kiến của Cơ quan điều tra CSA trên tờ Le Parisien tháng giêng này cho biết, 42% số người Pháp muốn bà Royal trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Xã hội, tiếp theo là cựu Thủ tướng Lionel Jospin với 24%, còn đức lang quân của bà Royal - ông Hollande - chỉ được có 12%. Song cũng có rất nhiều người không tin bà Royal sẽ ra tranh cử.

Tuy nhiên, ông bà Royal và Hollande cho biết, nội bộ gia đình chẳng có chạy đua gì hết. Nếu cả hai đều quyết định ra tranh cử, tháng 11 tới, họ sẽ để cho các thành viên của Đảng Xã hội quyết định ai là ứng cử viên tốt nhất. Hai người gặp nhau tại Trường Hành chính Quốc gia Pháp và cùng tốt nghiệp năm 1980. Họ có bốn con, nhưng chưa kết hôn. Năm 1999, khi Đảng Xã hội xúc tiến một bộ luật về giành quyền hợp hiến cho các cặp không kết hôn, cả hai người đã ký ủng hộ luật này. M.Y.U (Theo AP)