Phái đoàn nông nghiệp Israel đến tìm hiểu Việt Nam
Các Website khác - 20/01/2006
Phái đoàn nông nghiệp Israel đến tìm hiểu Việt Nam

"Triển vọng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam (VN) - Israel là rất lớn. Hy vọng, chuyến thăm của phái đoàn chuyên gia Israel lần này có thể giúp mở rộng hơn cánh cửa hợp tác với VN" - Đại sứ Israel, ông Ben Matytiau, khẳng định tại Hội thảo Công nghệ nông nghiệp Israel và các cơ hội hợp tác với VN ngày 19.1.

Hội thảo được tổ chức tại trụ sở Bộ NNPTNT VN, nhân chuyến thăm của phái đoàn quan chức, chuyên gia và các công ty nông nghiệp hàng đầu của Israel từ ngày 19-20.1. "Nếu thị trường là yếu tố quyết định đến tiêu chí sản phẩm, thì công nghệ đóng vai trò then chốt trong việc sản xuất như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất" - ông Y.Kiriati - Trưởng ban Dự án quốc tế và dịch vụ chuyên ngành, Viện Xuất khẩu và Hợp tác quốc tế Israel - khẳng định. Chính vì vậy, Israel luôn chú trọng phát triển công nghệ nông nghiệp và sinh học và hiện là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực này -ông Kiriati nói.

Theo ông Uri Adler - chuyên gia nông nghiệp Israel, việc áp dụng công nghệ tiên tiến đã giúp nâng sản lượng nông nghiệp tại nước này lên gấp 15 lần và giảm tỉ lệ dân cư làm nông nghiệp từ 17% xuống còn 5%. Một trong những công nghệ đột phá của Israel trong nông nghiệp là hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước, giúp Israel giảm lượng nước sử dụng trong nông nghiệp từ 900 triệu mét khối năm 1995 xuống còn 740 triệu mét khối năm 2001. Hiện, thiết bị và hệ thống tưới tiêu ưu việt của Israel đã và đang được sử dụng tại Đà Lạt và một số khu công nghệ cao ở Hải Phòng, Hà Nội.

Kể từ khi VN - Israel thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993, nông nghiệp luôn là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa hai nước. Cho đến nay, Israel đã cử nhiều phái đoàn chuyên gia sang VN tổ chức và đào tạo 18 khoá học về chăn nuôi bò sữa, nuôi trồng thuỷ sản, cây ăn quả, kinh doanh nông nghiệp... Gần 200 học viên VN cũng đã được cử sang đào tạo tại Israel, để tham quan và thực hành vận dụng các công nghệ và phương pháp nông nghiệp tân tiến. P.T