TPO - Sáng nay, người đứng đầu tập đoàn Samsung Chủ tịch Lee Kun-hee thông báo sẽ rời cương vị lãnh đạo tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc do bị buộc tội trốn thuế.
![]() |
Vẻ mặt hối lỗi của Chủ tịch Lee Kun-hee trong buổi họp báo sáng nay. Ảnh: AP |
"Chúng tôi, trong đó có bản thân tôi, đã gây ra vụ bê bối cho quốc gia", ông Lee nói. "Tôi thực sự lấy làm tiếc vì điều đó, và sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về pháp lý cũng như đạo đức".
Sau khi ông Lee phát biểu, Phó Chủ tịch Lee Hak-soo, người được xem là cánh tay phải của Chủ tịch Lee, cũng tuyên bố từ chức. Tương tự, Lee Jae-yong, con trai Chủ tịch và là người thừa kế đang điều hành Samsung Electronics cũng từ chức.
Ngoài ông Lee, 9 thành viên khác trong Ban điều hành tập đoàn cũng bị kết tội trước đó. Tuy nhiên, tập đoàn Samsung vẫn chưa có lời bình nào về người thay thế.
Hôm thứ năm tuần trước, các Uỷ viên công tố đặc biệt đã buộc tội ông Lee Kun-hee tội danh trốn thuế lên tới 112,8 tỷ won (khoảng 113 triệu USD), kết thúc ba tháng điều tra nhằm vào tập đoàn gia đình trị này.
Tuy nhiên các Ủy viên công tố này cho biết, tập đoàn Samsung vẫn không bị buộc tội hối lộ do thiếu chứng cớ.
Các Ủy viên công tố cho biết, dù bị buộc tội nhưng ông Lee sẽ không bị bắt, bởi việc bắt ông sẽ gây tác động xấu tới nền kinh tế Hàn Quốc. Tập đoàn SamSung đóng góp 1/6 GDP Hàn Quốc.
Tập đoàn Samsung được thành lập cách đây 70 năm bởi cha của Lee. Samsung hoạt động kinh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có sản xuất đồ điện tử, đóng tàu và xây dựng. Samsung đóng góp 20% hàng hóa xuất khẩu của Hàn Quốc.
Trong tập đoàn Samsung, Samsung Electronics là ngọn cờ đầu, tiên phong trong lĩnh vực chíp máy tính, TV, điện thoại di động.
▪ Cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất 30 năm qua (22/04/2008)
▪ Chủ nhân mới Nhà Trắng và thế giới (21/04/2008)
▪ Gần nửa triệu trẻ em bị nhiễm HIV trong năm 2007 (20/04/2008)
▪ Thái tử Đan Mạch tiến thoái lưỡng nan (19/04/2008)
▪ Quan chức Mỹ sẽ tới Bình Nhưỡng đàm phán hạt nhân (19/04/2008)
▪ Tây Ban Nha chi 18 tỷ euro để kích thích nền kinh tế (19/04/2008)
▪ Nga xôn xao với tin đồn Putin sắp kết hôn với người mẫu (18/04/2008)
▪ Vệ tinh VINASAT-1 sẵn sàng rời bệ phóng (18/04/2008)
▪ Lầu Năm Góc và báo cáo “tự vạch mặt” (18/04/2008)
▪ Vị khách đặc biệt của Tổng thống Bush tại trại David (18/04/2008)