Cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất 30 năm qua
Các Website khác - 22/04/2008

 
TPO - Tập đoàn môi giới đầu tư Singapore GIC cảnh báo rằng thế giới đang đi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử 30 năm qua nếu không có phản ứng tích cực nào được đưa ra. 

Singapore - quốc gia có nền kinh tế phát triển ổn định nhất tại Châu Á
Sau khi lượng cung tiền toàn cầu bị thắt chặt, Phó Chủ tich GIC ông Tony Tan đã cho biết thế giới đang phnải đối mặt với thời kỳ "không vững chắc". 

GIC cũng khuyến cáo các nhà đầu tư Singapore nên cất trữ ngoại tệ bởi việc đầu tư hàng tỷ USD vào lúc này chỉ là mua sự rủi ro như các ngân hàng phuơng Tây UBS hay Citigroup đang vấp phải. 

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS và ngân hàng số một trên phố Wall (Wall Street) Citigroup đang trải qua thời kỳ khó khăn thật sự do liên tiếp thua lỗ trong các khoản đầu tư có liên quan tới thị trường nhà đất mà đã bắt đầu mất giá từ tháng 8/1997.

Cuối tuần trước, Citigroup đã thừa nhận thua lỗ ở quý thứ hai liên tiếp do để “mất” khoảng 12 tỷ USD tổng giá trị đầu tư có liên quan đến thế chấp cũng như tài sản rủi ro khác. 

Hệ quả của việc thua lỗ này là việc Citigroup sẽ cắt giảm 9.000 nhân viên trên toàn cầu trong thời gian tới.

Vấn đề làm đau đầu các ngân hàng chính là kết quả của sự phát triển không ổn định trên thị trường tài chính cũng như sự nguội lạnh đang tăng lên trong việc cung ứng tiền mặt ở các nhân hàng trở nên thận trọng hơn. 

"Chúng ta có thể đối đầu với một cuộc khủng hoảng dài hơn, sâu hơn và rộng hơn so với bất cứ cuộc khủng khoảng nào trong 30 năm qua", ông Tan cảnh báo.