Vị khách đặc biệt của Tổng thống Bush tại trại David
Các Website khác - 18/04/2008

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại đồi Capitol hôm 17/4.

Ông Lee đã chọn Mỹ là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống. Đây được xem là một động thái nhằm khẳng định quyết tâm của ông trong việc xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với Washington.

 

Nhà Trắng cũng mong muốn phát triển quan hệ với Seoul, vì thế mà Tổng thống Bush đã mời ông Lee tới trại David trong 2 ngày, 18-19/4 để hội đàm thượng đỉnh. Ông Lee là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên được mời tới trại David, khu nghỉ của tổng thống Mỹ bên ngoài thủ đô Washington.

 

Tổng thống Hàn Quốc và người đồng cấp Mỹ sẽ có nhiều vấn đề để thảo luận trong đó có tranh cãi về thịt bò xuất khẩu của Mỹ và số phận của Hiệp định tự do thương mại song phương. Tuy nhiên, một chủ đề chính của cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo là nỗ lực đa phương để thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ các tham vọng hạt nhân.

 

Các quan chức Mỹ đã nhấn mạnh rằng ông chủ Nhà Trắng Bush hài lòng trước lập trường cứng rắn của Tổng thống Lee đối với Bình Nhưỡng hơn là các chính sách dễ dãi mà 2 người tiền nhiệm của ông Lee theo đuổi.

 

Tổng thống Lee từng tuyên bố ông sẽ gắn hỗ trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng song song với những tiến triển trong việc giải trừ hạt nhân. Kể từ khi nhậm chức, CHDCND Triều Tiên đã đáp trả quan điểm này của ông Lee bằng một loạt các chỉ trích, trong đó có lời đe doạ huỷ diệt Hàn Quốc.

 

Ông Lee Myung-bak, cựu giám đốc điều hành công ty xây dựng và thị trưởng Seoul, đã nhậm chức tổng thống hôm 25/2. Tân tổng thống Hàn Quốc từng tuyên bố, việc xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với Washington là một trong những mục tiêu chính sách đối ngoại lớn của ông.