Quan chức Mỹ sẽ tới Bình Nhưỡng đàm phán hạt nhân
Các Website khác - 19/04/2008


TPO - Tuần tới, một đoàn quan chức Mỹ sẽ tới Bình Nhưỡng nhằm tiếp tục các nỗ lực đàm phán song phương về vấn đề hạt nhân đang bế tắc của CHDCND Triều Tiên.

Cuộc hội đàm 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Seam McCormack, đoàn đàm phán Mỹ sẽ do quan chức cấp cao của Bộ này, ông Sung Kim dẫn đầu cùng nhiều chuyên gia hạt nhân của chính phủ.

Trong khi đó, theo tờ báo NewYork Time ngày 18/4, về yêu cầu CHDCND Triều Tiên phải công bố một cách đầy đủ các hoạt động hạt nhân trong quá khứ, chính quyền Bush đang có những bước nhượng bộ nhất định.

Bằng các bước đi giảm căng thẳng, Washington đang nỗ lực cứu vãn thoả thuận hạt nhân trước đó với Bình Nhưỡng – theo đó CHDCND Triều Tiên phải công bố một cách đầy đủ và tháo dỡ phần lớn các trang thiết bị hạt nhân của mình.

Mỹ đã đồng ý dừng yêu cầu Triều Tiên phải giao nộp ngay và đầy đủ danh sách các chương trình và hoạt động làm giàu uranium để đổi lấy viện trợ và sự công nhận của quốc tế.

Đây từng là điều kiện tiên quyết của Mỹ trên bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân của Bình Nhường vì những lo ngại đây là cốt lõi của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.  

Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, các cuộc hội đàm đa phương về chương trình hạt nhân CHDCND Triều Tiên bị trì hoãn do bất đồng về việc liệu Bình Nhưỡng có thực thi cam kết về công bố các chương trình hạt nhân hay không.