Tây Ban Nha chi 18 tỷ euro để kích thích nền kinh tế
Các Website khác - 19/04/2008

 

TP - Chính phủ mới thành lập ở Tây Ban Nha hôm 19/4 công bố một kế hoạch chi 18 tỷ euro để khôi phục nền kinh tế đang bị suy thoái liên tục sau 10 năm tăng trưởng.

Chính phủ mới của ông Jose Luis Rodriguez Zapatero quyết vực dậy nền kinh tế Tây Ban Nha 
Kế hoạch này của Madrid đã khiến nhiều quốc gia ở châu Âu phải ghen tị. Kế hoạch nói trên bao gồm việc chi 10 tỷ euro tiền mặt trong năm nay và khoảng 8 tỷ euro sẽ được chi vào năm 2009.

Chính phủ mới hiện nay được thành lập từ hôm 9/3 vừa qua nhưng ngày 19/4 mới tổ chức được phiên họp đầu tiên. Kế hoạch kích thích nền kinh tế quốc dân nói trên đã được Phó Thủ tướng Maria Treresa Fernandez de la Vega trình bày tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ.

Theo bà Maria, kế hoạch này nhằm duy trì sự năng động vốn có của nền kinh tế Tây Ban Nha.

Trước khi kế hoạch nói trên được công bố, Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha (BOS) đưa ra dự báo rằng nền kinh tế nước này sẽ đạt mức tăng trưởng 2,4% trong năm nay so với mức tăng trưởng 3,8% năm ngoái. Đây được coi là mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn 10  năm qua.

Cùng ngày, Chính phủ Tây Ban Nha đưa ra công bố lần đầu tiên trong 10  năm qua giá nhà đã giảm tới mức thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Chính phủ Xã hội của Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero đã hứa trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ sử dụng nguồn tiền bội thu ngân sách để đưa ra kích thích cho nền kinh tế tăng trưởng.

Bộ trưởng kinh tế Pedrro Solbes cho biết bản kế hoạch nói trên bao gồm cả gói các biện pháp để kích thích và hỗ trợ khu vực bất động sản cũng như hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bộ trưởng Solbes nói rằng một trong những điểm chính của kế hoạch là giúp đỡ tăng nguồn thu và tạo ra tác động tích cực đối với việc chi cho tiêu dùng vốn đang bị tác động bởi lạm phát tăng cao vừa qua giữa lúc giá cả sinh hoạt và giá dầu mỏ leo thang.

Kế hoạch trên cũng nhằm giúp các gia đình có tiền để trả cho các khoản vay cầm cố cũng như cung cấp tài chính cho các công trình công cộng giúp cho ngành xây dựng phục hồi. Xây dựng vốn là ngành được coi là đầu tàu của nền kinh tế Tây Ban Nha sử dụng tới 13% lực lượng lao động trong cả nước.

Tuy nhiên năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha đã tăng lên đến 8,6%, mức tăng cao nhất trong 5 năm qua, khiến ngành xây dựng bị thiệt hại nhiều nhất. Hầu hết các biện pháp phục hồi kinh tế này do đảng Xã hội đưa ra trong quá trình tranh cử vừa qua.

Tuy nhiên, Bộ trưởng kinh tế Solbes cho biết, mục tiêu chính của Chính phủ mới là duy trì sự ổn định của ngân sách. Tây Ban Nha đạt được sự thặng dư ngân sách trong 3 năm liên tục vừa qua với mức thặng dư năm 2007 tương đương 2,23% của GDP, tương đương 23,4 tỷ  euro. Mức tăng này vẫn thấp hơn mức tăng 33,2% của năm 2006.