Có một cuộc chiến khác ở Afghanistan
Các Website khác - 28/06/2008
Một con nghiện ở Kabul
Khi còn là dân tị nạn ở nước láng giềng Iran, Rahim Ahmedy và bè bạn đi picnic ba ngày. Họ xẻ thịt cừu làm tiệc và dùng nhiều thứ ma túy như thuốc phiện, heroin. Lần đầu tiên chàng trai 30 tuổi này tưởng đó chỉ là trò giải trí chốc lát, ngờ đâu nó đeo đẳng cả đời anh.

Trở về Afghanistan sau khi chế độ Taleban sụp đổ năm 2001, anh  mang theo một “tài sản” duy nhất: thói nghiện ma túy. Giờ đây, ngồi ở trại cai nghiện Nejat tại Kabul, với khuôn mặt hốc hác và thê lương, người cha một con này nói: “Gia đình đã xa lánh tôi. Khi đó tôi nhận ra rằng ma túy khủng khiếp biết chừng nào”.
Ai cũng biết Afghanistan là nơi sản xuất heroin và thuốc phiện lớn nhất thế giới. Nhưng ít người biết vấn đề nghiện hút ở nước này. Theo các con số của Liên hiệp quốc năm 2005, có khoảng 1 triệu con nghiện trong khoảng 30 triệu dân nước này. Nhưng một số quan chức và các tổ chức tin rằng con số thực cao gấp nhiều lần.

Bộ trưởng chống ma túy Afghan General Khodaidad cho biết, số người nghiện ngày càng tăng và “đây là một cuộc chiến nữa chúng tôi đang phải đương đầu”. Có nhiều kiểu nghiện ở Afghanistan. Nhiều trường hợp, những người tị nạn như Ahmedy trở về nước với thói nghiện. Nhiều con nghiện khác là những nông dân trồng cây thuốc phiện, bị vướng vào thuốc mà họ thu hoạch. Một số trường hợp là thợ dệt, bị nghiện do dùng thuốc phiện để làm giảm những cơn đau nhức ở các khớp ngón tay. Nhiều người khác trở thành con nghiện khi còn rất trẻ.
Chính phủ Afghan với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế đã thành lập khoảng 40 trại cai nghiện rải rác khắp nước này. Nhưng tiến sĩ Tariq Sulimang - Giám đốc trại Nejat - cho biết, cần nhiều trại cai nghiện nữa mới đủ. Ông cũng nói cần phải nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy trong dân chúng bởi nhiều con nghiện ở đây dùng ma túy “rất hồn nhiên”. Do tiếp xúc với nó hàng ngày trên đồng ruộng của mình nên họ thấy nó gần gũi như rau với cỏ, chỉ đến khi đã bị lệ thuộc vào ma túy mới biết tác hại của nó. Đấy là chưa kể đến hệ quả tất yếu do ma túy đem lại.

Cùng với tỷ lệ người sử dụng ma túy tăng nhanh, các căn bệnh liên quan đến tiêm chích cũng tăng ở Afghanistan. Các quan chức y tế Afghan cho biết, số ca lây nhiễm HIV mới tăng gấp bốn lần trong sáu tháng đầu năm và kêu gọi một chiến dịch chiến đấu với căn bệnh này rộng rãi trên toàn quốc.

Theo Bộ Y tế Afghan, một chiến dịch ngăn chặn sự tăng nhanh của HIV/AIDS trên toàn quốc như vậy cần ít nhất 40 triệu USD.

Nhà chức trách không đưa ra con số lây nhiễm HIV mới hàng năm, nhưng theo các tổ chức quốc tế, con số này hàng năm ở Afghan phải tới 2.000/30 triệu dân.
Ngân hàng thế giới năm ngoái đã cam kết 10 triệu đôla giúp Afghanistan chiến đấu với HIV/AIDS.
H.P