Thế giới phản đối sử dụng biện pháp tra tấn
Các Website khác - 26/06/2008

Trong khi phần đông các quốc gia trên thế giới phản đối biện pháp tra tấn thì người dân của 4 nước Ấn Độ, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ và Thái Lan lại ủng hộ biện pháp này.

Một phòng tra tấn trong lịch sử châu Âu trưng bày ở Brussels (Bỉ).

WorldPublicopinion.org, Tổ chức toàn cầu về nghiên cứu dư luận xã hội thuộc trường Đại học Maryland (Mỹ), vừa công bố kết quả thăm dò ý kiến của người dân ở 19 quốc gia về luật chống tra tấn.

Phần đông số người được hỏi ở các quốc gia Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Mexico, Trung Quốc, Ba Lan, Indonesia, Ukraine và người dân Palestine ủng hộ hoàn toàn luật cấm tra tấn.

5 đất nước khác là Azerbaijan, Ai Cập, Mỹ, Nga, Iran, số người được hỏi phản đối tra tấn nhiều hơn những người ủng hộ biện pháp này nhưng tỷ lệ hơn không nhiều. Tuy nhiên, những người ủng hộ chỉ trong một vài điều kiện.

Ở Hàn Quốc, số người ủng hộ và chống tra tấn ngang bằng nhau.

Nhưng ở Ấn Độ, 59% số người được hỏi đã ủng hộ việc tra tấn những kẻ khủng bố. Ba nước khác, số người ủng hộ cũng nhiều hơn số người chống luật này là Nigeria với 54%, Thổ Nhĩ Kỳ (51%) và Thái Lan (44%).

Kết quả cuộc thăm dò được công bố đúng vào dịp Ngày Quốc tế các nạn nhân bị tra tấn 26/6.

Theo ông Steven Kull - Nhà nghiên cứu thuộc WorldPublicOpinion.org, “đại đa số người dân trên thế giới cho rằng một số chính phủ áp dụng tra tấn là tiêu cực”.

Bà Yvonne Terlingen, đại diện của Tổ chức Ân xá của Liên Hợp Quốc, nói bà hết sức shock khi biết chỉ có một nửa những người được hỏi trong cuộc thăm dò ý kiến phản đối tra tấn.

Theo luật quốc tế, tra tấn bị cấm. Tuần trước, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở thủ đô Geneve (Thụy Sĩ) đã thông qua một nghị quyết khẳng định lại luật cấm hoàn toàn tra tấn. Tuy nhiên, chỉ có 145 trên 192 thành viên LHQ ký nghị quyết này.

Việt Thụy
Theo AFP