Dân Mỹ được sở hữu súng vì mục đích cá nhân
Các Website khác - 28/06/2008

 

Trong khi mỗi ngày tại Mỹ có trung bình 80 người chết vì súng đạn, Tòa án Tối cao Mỹ ngày 26-6 ra phán quyết rằng người dân Mỹ có quyền sở hữu súng đạn vì các mục đích cá nhân. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cơ quan tư pháp cấp cao nhất của Mỹ phán quyết về vấn đề này.

Với phán quyết trên, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đạo luật về kiểm soát súng đạn được thông qua tại thủ đô Washington D.C cách đây 32 năm. Tòa án Tối cao đã viện dẫn Luật sửa đổi thứ hai (Second Amendment) của Hiến pháp Mỹ, trong đó quy định vũ khí là một phương tiện để bảo vệ an ninh quốc gia, và mọi người dân đều có quyền tự do vũ trang. Vì vậy, theo Tòa án Tối cao, Đạo luật về kiểm soát súng đạn của Washington D.C đã vi phạm Luật sửa đổi thứ hai (được ban hành năm 1791) .

Đạo luật của Washington D.C cấm các cá nhân sở hữu súng ngắn. Đây là luật kiểm soát súng chặt chẽ nhất nước Mỹ, được Washington D.C ban hành năm 1976 trong bối cảnh bạo lực súng đạn tại Mỹ gia tăng đến mức báo động.

Theo TTXVN, Luật sửa đổi thứ hai bảo vệ quyền của các cá nhân được sở hữu súng đạn, và cá nhân chỉ được phép sử dụng cho các mục đích phù hợp luật pháp như tự vệ tại nhà. Tuy nhiên, Thẩm phán Antonin Scalia của Tòa án Tối cao Mỹ nói rằng phán quyết của Tòa án Tối cao không hạn chế quyền của các cá nhân trong vấn đề này.

Ông Scalia cũng cho rằng phán quyết của Tòa không ảnh hưởng tới các luật về cấm sở hữu súng đạn ở những đối tượng đặc biệt, như đối tượng từng phạm các tội ác nghiêm trọng và mắc bệnh tâm thần, hay luật cấm mang vũ khí vào các địa điểm như trường học, trụ sở làm việc của chính phủ, và luật áp đặt các điều kiện trong mua bán súng.

Phán quyết trên của Tòa án Tối cao đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống George W.Bush. Mỹ hiện là quốc gia có tỷ lệ dân chúng sở hữu súng cao nhất thế giới. Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát các tệ nạn, trung bình mỗi ngày ở Mỹ có 80 người chết vì những lý do liên quan đến súng đạn, trong đó có 34 người bị sát hại bằng súng.

B.T.Ng