Trung Mỹ: tịch thu 5 tấn cocain
Các Website khác - 27/06/2008

 

Một người lính canh giữ trước các gói cocain bị tịch thu ở Panama
Ngày 25-6, chính quyền hai nước Panama và Mexico thông báo đã tịch thu 5 tấn cocain và bắt giữ một số người tình nghi.

Theo đó, 3 tấn cocain bị tịch thu trên vùng bờ biển Caribê của Panama và 2 tấn cocain được phát hiện tại ngôi nhà ở Tuxtla Gutierrez, miền nam Mexico.

Cảnh sát Panama cho biết bọn buôn lậu vội vã vứt 122 túi chứa 3.000 hộp, mỗi hộp có trọng lượng 1kg. Ba người đàn ông xuất hiện ở hiện trường đã bị bắt giữ. Theo José Almengor, viên chức chống ma túy của Panama, những dòng ghi chú khác nhau trên các túi cho thấy lượng ma túy này dành cho năm tổ chức tội ác ở Mexico.

Cùng ngày tại Tuxtla Gutierrez, thủ phủ bang Chiapas, cảnh sát Mexico tìm thấy các túi bằng vải toan màu xanh lá cây, loại vải dùng trong quân đội, chứa nhiều hộp có ghi dòng chữ "Cartel Sinaloa" và "Mayo Zambada", tên một trong những tên trùm của tập đoàn tội ác Sinaloa, Ismael Zambada.

Trong những tháng gần đây, chính quyền Mexico đã triển khai hơn 30.000 binh sĩ tại 10 bang để chống các tổ chức tội ác chuyên sản xuất và buôn lậu ma túy. Ông Amador Rodriguez, quan chức tư pháp của bang Chiapas, cho biết việc tăng cường giám sát bầu trời và đóng cửa nhiều sân bay nhỏ ở miền nam Mexico đã gây khó khăn cho bọn buôn lậu chất gây nghiện, và các máy bay phụ trách chuyển ma túy từ khu vực Nam Mỹ hay Trung Mỹ đặt tại Peten ở Guatemala (khu vực biên giới với Mexico) không thể cất cánh.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo AFP)