Cụ ông bị ép ly dị 82 bà vợ
Các Website khác - 03/09/2008

 

Cụ ông đa thê Mohammadu Bello Abubakar. Ảnh: BBC.

Cụ 84 tuổi người Nigeria có số vợ nhiều hơn cả tuổi của mình (86 bà) vừa phải đồng ý ly dị với phần lớn các bà vợ, và chỉ được phép giữ lại bốn người phụ nữ bên mình để "đầu gối tay ấp" theo đúng luật đạo Hồi.
> Cụ ông Nigeria có 86 bà vợ

Giới chức Nigeria cho biết, cụ Mohammadu Bello Abubakar đang sinh sống tại bang miền bắc Niger cuối tuần trước đã phải thực thi yêu cầu chia tay với hơn 80 bà vợ trong vòng hai ngày.

Luật đạo Hồi cho phép một người đàn ông có thể lấy 4 vợ nếu ông ta đối xử với họ công bằng. Tuần trước, giới chức thậm chí còn tuyên án tử hình với ông Abubakar với lý do cụ đã vi phạm luật đạo Hồi, vì lấy vợ vượt số lượng cho phép quá lớn. Tuy nhiên bản án được giảm xuống thành lệnh trục xuất người đàn ông đa thê ra khỏi nhà nếu không chịu ly dị số vợ "dư thừa".

Trước đó, cụ Abubakar từng thách thức rằng, trong kinh Koran không hề có quy định hình phạt nào cho người lấy hơn 4 vợ. "Có những người tôi từng chung sống hơn 30 năm. Làm sao tôi có thể bỏ họ chỉ trong hai ngày cơ chứ", cụ ông than thở.

Abubakar tâm sự phần lớn các bà tự theo đuổi cụ do cụ có tiếng là một thầy lang giỏi. "Tôi không mất công tìm kiếm họ, họ tự đến với tôi", cụ ông đa thê chia sẻ. Phần lớn các phu nhân của Abubakar còn trẻ, chỉ bằng một phần tư tuổi chồng và nhiều cô thậm chí còn ít tuổi hơn những người con của chồng.

Tổng cộng cụ Mohammadu Bello Abubakar có khoảng 170 người con với hơn 80 bà vợ.

Ngọc Quỳnh (theo BBC, Ananova)