'Nga có thể diệt tàu NATO trong 20 phút'
Các Website khác - 30/08/2008

 

Tàu tuần dương Moskva. Ảnh: Rusnavy.com.

Hạm đội Biển Đen Nga có khả năng hủy diệt nhóm tàu NATO mới điều đến vùng biển này chỉ trong vòng 20 phút, cựu chỉ huy hạm đội là Eduard Baltin tuyên bố hôm qua.
> Ảnh hạm đội Biển Đen / NATO không tăng quân trên Biển Đen

Nga khẳng định tại Biển Đen hiện có khoảng 10 tàu chiến của các nước thành viên NATO. Ngoài ra còn có 8 tàu khác có kế hoạch sẽ tới vùng biển đang nóng bỏng này trong thời gian tới.

Đô đốc Eduard Baltin nhận định: "Trái với vẻ ngoài hùng mạnh, nhóm tàu của NATO ở Biển Đen không đủ sức công chiến. Nếu cần thiết, một loạt bắn từ tuần dương hạm Moskva và hai ba tàu tên lửa cũng có thể tiêu diệt được chúng".

"Trong vòng 20 phút, vùng biển này có thể được dọn sạch", Baltin tuyên bố. Cựu chỉ huy hạm đội Biển Đen Nga nói thêm, mặc dù hạm đội đã cắt giảm lực lượng nó vẫn sở hữu một kho tên lửa đáng nể. Tuy vậy, đô đốc Baltin nhận định khả năng xảy ra xung đột giữa NATO và Nga ở Biển Đen gần như không có. "Chúng tôi sẽ không tấn công đầu tiên. Họ cũng chẳng có vẻ gì muốn chết", ông nói.

Ngoài tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường Moskva, hạm đội Biển Đen Nga có ít nhất 3 khu trục hạm, hai tàu khu trục loại nhỏ, bốn tàu hộ tống và 6 tàu mang tên lửa khác. Trong khi đó, NATO bắt đầu chuyển hàng viện trợ tới Gruzia từ tuần trước bằng tàu chiến. Nga cho hay, tàu của NATO ở Biển Đen trang bị khoảng 100 tên lửa hành trình Tomahawk và hỏa tiễn chống hạm Harpoon.

Nga từng cáo buộc một số nước trong NATO đang lợi dụng việc chuyển hàng cứu trợ để tăng cường lực lượng hải quân trên Biển Đen. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: "Thông thường chiến hạm không chở hàng cứu trợ và đây là chính sách ngoại giao tàu chiến. Hành động này sẽ không làm tình hình thêm ổn định".

Khối quân sự NATO hôm 28/8 đã phủ nhận những cáo buộc của Nga rằng họ đang tăng cường sự hiện diện trên Biển Đen, đồng thời khẳng định các tàu triển khai tại đây không liên quan đến khủng hoảng Gruzia.

NATO cho biết cụ thể nhóm 4 tàu gồm SPS Admiral Juan de Bourbon (Tây Ban Nha), FGS Luebeck (Đức), ORP General K Pulaski (Ba Lan) và khu trục hạm USS Taylor (Mỹ) đang thực hiện "chuyến thăm các cảng và diễn tập theo lịch trình" với các đối tác bên bờ Biển Đen như Rumani và Bulgari, bắt đầu từ 21/8.

Bên cạnh đó, còn có một số chiến hạm NATO khác có mặt tại Biển Đen, gồm hai tàu USS McFaul và US Coast Guard Cutter Dallas của Mỹ đã cập cảng Gruzia với lý do chở hàng cứu trợ. Tuy nhiên phía Nga nghi ngờ hàng cứu trợ chỉ là vỏ bọc để các tàu này chở vũ khí cho Gruzia chuẩn bị tấn công hai vùng ly khai Nam Ossetia và Abkhazia.

Hải Ninh (theo RIA Novosti)