Đổi đời
Các Website khác - 19/10/2005
Công chúa Sayako
Trong bối cảnh dư luận đang bàn tán về chuyện quốc gia đại sự sửa đổi hiến pháp để sau này có thể có một nữ hoàng trị vì nước Nhật, thì trong nội bộ hoàng gia đang rục rịch chuẩn bị cho một nàng công chúa ngoại tam tuần “xuất giá tòng phu”.

Công chúa Sayako, 36 xuân xanh, em gái hoàng thái tử Naruhito, sắp rời hoàng cung lấy chồng dân thường là kỹ sư quy hoạch đô thị Yoshiki Kuroda, 40 tuổi, làm việc tại tòa thị chính Tokyo. Lễ cưới sẽ tổ chức ngày 15-11. Đây là công chúa đầu tiên của Nhật hoàng lấy chồng thường dân kể từ 45 năm nay.

Vì Nhật Bản không có nữ hoàng, theo luật lệ, công chúa Sayako phải rời khỏi hoàng gia khi lấy chồng dân thường, kết thúc cuộc sống trong hoàng cung. Vì Sayako thay đổi lối sống, một hội đồng 8 thành viên có Thủ tướng Koizumi tham gia, đã họp bàn quyết định trợ cấp 152,5 triệu yen (21 tỉ VNĐ) tiền “tước hiệu” cho công chúa để “ra ở riêng”. Chỉ có điều nếu Sayako là thái tử thì khoản trợ cấp nhiều gấp đôi theo tục lệ “trọng nam khinh nữ”, dù thuộc hoàng tộc. Nhóm cố vấn của Thủ tướng Koizumi ủng hộ chủ trương thay đổi luật lệ cho phép phụ nữ hoàng tộc được tiếp tục ở lại trong hoàng cung khi lấy chồng. Tiếc rằng luật sửa đổi này năm 2006 mới trình Quốc hội thông qua nên quá muộn mằn với công chúa Sayako.

Những ngày này công chúa Sayako đang học cách sống đời thường dân. Đài truyền hình Tokyo giới thiệu với công chúng những buổi tập lái ô tô của công chúa trên đường phố có hẳn một đội xe hộ tống của cảnh sát. Tạp chí Shukan Shincho cho biết nàng phải học cả cách mua sắm vì chưa bao giờ mua hàng ở siêu thị. Có lần công chúa hỏi một người bạn “vào siêu thị mua hàng nhiều hai tay cầm sao xuể?” vì không biết xe đẩy và giỏ xách có sẵn trong siêu thị. Theo bài báo, công chúa sẽ sống với chồng trong một căn hộ cao cấp ở khu trung tâm Tokyo đắt đỏ, có nghĩa là khoản tiền trợ cấp sẽ phải dè xẻn!

T. Tùng