G20 chú trọng an ninh năng lượng
Các Website khác - 18/10/2005
G20 chú trọng an ninh năng lượng

Ổn định giá dầu mỏ và tăng cường hơn nữa các nỗ lực tự do hoá thương mại toàn cầu nhằm giảm đói nghèo và duy trì tốc độ phát triển kinh tế là hai nội dung chính được nhấn mạnh trong tuyên bố chung tại phiên bế mạc Hội nghị Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng nhóm các nước công nghiệp và các nước đang phát triển lớn nhất (G20) chiều 16.10 tại Hương Hà (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).

Về giá dầu, thông cáo chung nêu rõ: "Chúng tôi lo ngại việc giá dầu tăng cao kéo dài và không ổn định có thể tăng sức ép lạm phát, giảm tỉ lệ tăng trưởng và gây mất ổn định kinh tế toàn cầu". Vì vậy, hội nghị nhất trí tăng cường hợp tác giữa các nước G20 trong lĩnh vực này, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu tăng cường đầu tư, sản lượng và khả năng hoạt động của các cơ sở lọc dầu, tăng cường đối thoại giữa các nước cung cấp với các nước tiêu thụ dầu mỏ.

Hội nghị cũng đánh giá cao việc khuyến khích tiết kiệm năng lượng, phát triển các nguồn năng lượng thay thế và năng lượng tái sinh.

Tuyên bố chung của hội nghị cũng kêu gọi các nước phát triển và đang phát triển sớm đạt được thoả hiệp trong tranh chấp thương mại nhằm thúc đẩy tự do hoá buôn bán, chống chế độ bảo hộ mậu dịch và tạo ra những tiến triển thực sự tại hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sẽ diễn ra tại Hồng Kông vào tháng 12 tới, với mong muốn kết thúc vòng đàm phán thương mại Doha vào cuối năm 2006. L.L.Q (Theo Reuters, VNA)