Thần Châu VI trở về an toàn
Các Website khác - 18/10/2005
Thần Châu VI trở về an toàn

Sáng sớm 17.10, hai nhà du hành vũ trụ Trung Quốc Phí Tuấn Long và Nhiếp Hải Thắng đã trở về trái đất an toàn trên phi thuyền Thần Châu VI, kết thúc thành công hành trình 5 ngày chinh phục vũ trụ. Tàu Thần Châu VI đã đáp xuống bãi cỏ thuộc khu vực Nội Mông vào lúc 4h32 sáng 17.10, cách điểm hạ cánh dự kiến chừng 1km.

Hành trình trở về trái đất của tàu được truyền hình trực tiếp. Đây là chuyến bay vào vũ trụ có người lái thứ hai thành công của Trung Quốc. Kết quả kiểm tra y tế ban đầu cho thấy sức khoẻ của hai nhà du hành đều trong tình trạng tốt.

Theo tờ Tuổi trẻ Bắc Kinh nhật báo, hai nhà du hành sẽ được cách ly trong 14 ngày để theo dõi sức khoẻ. Tân Hoa xã cho biết hai nhà du hành đã hoàn thành mọi thí nghiệm trên không gian như dự tính và thu được nhiều dữ liệu kỹ thuật giá trị cho chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc. Thần Châu VI đã thực hiện hành trình 115 giờ và 32 phút trên quỹ đạo.

Ngày 17.10, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cũng đã phát hình ảnh các kỹ thuật viên tại Trung tâm Kiểm soát Bắc Kinh chuẩn bị công tác hậu cần cho tàu Thần Châu VI hạ cánh, điều trước đây vốn luôn được giữ bí mật. Trước đó, một trục trặc nhỏ đã xảy ra do Thần Châu VI đã bị trượt khỏi quỹ đạo bay dự kiến bởi lực hút của trái đất. Cuộc điều chỉnh đã thay đổi độ cao của con tàu khoảng 800m. Tuy nhiên, các chuyên gia không gian cho biết đó chỉ là cuộc sửa chữa thông thường. A.P (Theo AP, BBC)