UAC và Ấn Độ hợp tác phát triển tên lửa
Các Website khác - 06/10/2008
 

Tập đoàn United Aircraft (UAC) của Nga sẽ tham gia dự án chung cùng phát triển một loại tên lửa mới với Ấn Độ.

"Dự án chung sẽ được tiến hành nếu chúng tôi nhận được yêu cầu chính thức từ phía không quân Nga đề nghị trang bị tên lửa cho máy bay chiến đấu, điển hình là Su-MKI”, Chủ tịch UAC Alexey Fyodorov hôm (3/10) cho biết.

UAC thành lập năm ngoái với sự tham gia của các nhà sản xuất máy bay hàng đầu trong nước, với nỗ lực xây dựng một ngành công nghiệp máy bay hùng mạnh ở Nga. UAC gồm các hãng Ilyushin, Tupolev, Sukhoi, Antonov và Mikoyan.

Trong tháng 9, Nga và Ấn Độ đã thông báo kế hoạch cùng phát triển loại tên lửa hành trình siêu thanh mới BrahMos-2. Loại tên lửa này sẽ có tốc độ tối đa trên Mach 5 (nhanh gấp 5 lần so với tốc độ âm thanh), nghĩa là hầu như không thể ngăn chặn được.

Tên lửa siêu thanh hành trình siêu thanh BrahMos-2

Hiện tại, BrahMos Aerospace, dự án chung giữa Nga và Ấn Độ, chuyên sản xuất và bán tên lửa siêu âm BrahMos. Các phiên bản phóng từ tàu ngầm và mặt đất của tên lửa này đã được thử nghiệm thành công và được đưa vào vận hành trong hải quân và quân đội Ấn Độ.

Trước đó, phụ trách BrahMos Aerospace, Sivathanu Pillai, cho biết, công ty đã hoàn thành việc phát triển phiên bản phóng từ máy bay của tên lửa BrahMos. Không quân Ấn Độ đã chọn chiến đấu cơ đa chức năng SU-30 MKI Flanker-H như bệ phóng thử của tên lửa.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn 290 km, có thể mang đầu đạn thông thường với trọng lượng trên 300 kg, có tốc độ tối đa là 2,8 Mach - nhanh gấp gần 3 lần so với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Theo Le&Le
VTCNew