Nới quyền hạn cho FBI
Các Website khác - 06/10/2008

 

 

Hanoinet- Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Robert Mukasey vừa ban hành quy chế mới về quyền hạn của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mà theo ông sẽ bảo vệ đất nước và người dân Mỹ tốt hơn trước các hoạt động khủng bố.

Giám đốc FBI Robert Mueller nhận định, những quy chế mới sẽ đưa ra những quy định đơn giản, rõ ràng và nhất quán hơn đối với các hoạt động của FBI, giúp cơ quan này trở nên linh hoạt và thu thập thông tin tình báo tốt hơn. Quy chế mới chính thức có hiệu lực từ ngày 1-12-2008, bao gồm các quy định mới trong 5 lĩnh vực hoạt động của FBI trong đó có hình sự, an ninh quốc gia và tình báo nước ngoài.
Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ và các tổ chức nhân quyền Mỹ đã bày tỏ quan ngại về những quy định mới này. Chủ tịch ủy ban Tư pháp Hạ viện Patrick Leahy thì nhận định quy chế mới sẽ tăng cường quyền hạn quá mức của FBI, cho phép cơ quan này mở rộng phạm vi giám sát và sử dụng các kỹ thuật điều tra cứng rắn đối với người dân, phớt lờ những cảnh báo về sự sai trái hoặc không cần bất cứ sự phê chuẩn nào của các cơ quan giám sát FBI. Thậm chí, có 3 thành viên ủy ban Tư pháp Thượng viện đã yêu cầu Bộ Tư pháp ngừng thực hiện văn bản mới trên cho đến khi Tổng thống mới của nước Mỹ chính thức đắc cử vào tháng 1-2009.

ANTD