Đánh nhầm, lính Mỹ bắn chết 6 lính Iraq
Các Website khác - 04/09/2008

Quan chức Iraq vừa cho hay, lính Mỹ đã bắn nhầm và giết chết 6 lính Iraq trong một cuộc dọ súng nhầm giữa hai bên vào ngày 3/9 ở phía Bắc thành phố Baghdad.

Cuộc đọ súng không mong muốn đã xảy ra hết sức bất ngờ, khi lính Iraq tại điểm chốt trên cạn dã bắn vào thuyền chở lính Mỹ đang xuôi dòng sông Tigris gần khu vực Tarmiyah, cách Baghdad khoảng 45km về phía Bắc.

Phía Iraq không nhận ra đó là tàu Mỹ, mà chỉ nhìn tâấh ánh sáng lập loè phát ra từ chiếc thuyền trên sông.

Lính Mỹ trên thuyền ngay lập tức xả súng đáp trả hết sức dữ dội và làm thiệt mạng ngay lập tức 2 lính Iraq, 2 cảnh sát và 2 người dòng Sunni đang phục vụ tại chốt gác.

Lính Mỹ tại Iraq. (Ảnh AFP)

Sau cuộc dọ súng chớp nhoáng, thậm chí còn có 2 trực thăng Mỹ lao nhanh tới và xả đạn vào một căn nhà ở gần khu vực xảy ra xô xát, quan chức dấu tên của Iraq cho hay.

Sự cố xảy ra trong bối cảnh tình hình Iraq được coi là đã ổn, đủ để Mỹ bắt đầu rút quân ở một số nơi trên đất Iraq.

Thực tế, Quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi tỉnh Anbar của Iraq và những binh lính rời Anbar sẽ chuyển nhiệm vụ tại tỉnh này sang phục vụ chiến trường Afghanistan.

"Tình hình an ninh đã ổn định đủ để chúng tôi có thể chuyển giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho các lực lượng an ninh quốc gia Iraq", Tướng James T. Conway, chỉ huy lực lượng thuỷ quân lục chiến Mỹ, cho hay.

Trước đó,các quan chức Mỹ và Iraq đã đồng ý về việc rút quân Mỹ khỏi Iraq bắt đầu từ tháng 7/2009 và sẽ hoàn tất quá trình rút quân hoàn toàn khỏi Iraq vào năm 2011.

Thông tin trên đã được 2 quan chức Iraq có liên quan tới vụ việc tiết lộ hồi đầu tháng 8 này, dưới dạng nặc danh do họ không có quyền tiết lộ thông tin và trên nguyên tắc thì đàm phán giữa hai bên vẫn chưa kết thúc.

"Đội đàm phán chiến thuật của 2 bên đã đi đến kết luận và đã đồng ý về việc rút quân Mỹ khỏi Iraq bắt đầu từ tháng 7/2009 và sẽ hoàn tất quá trình rút quân hoàn toàn khỏi Iraq vào năm 2011", quan chức Iraq dấu tên cho hay.

"Nhưng hãy nhớ rằng, với tình hình thay đổi thì mọi thứ sẽ phải bàn luận lại từ đầu và kế hoạch trên có thể cũng thay đổi theo", vị này nói thêm.

2 quan chức Iraq có liên quan tới vụ việc cũng nhận xét rằng đây sẽ là động thái đáng mong đợi và là điều tốt đẹp nhất mà họ nghĩ tới.

Theo một cuộc thăm dò dư luận của Washington Post-ABC News hồi tháng 3, gần 2/3 người Mỹ được hỏi cho hay, chiến tranh không đáng để chiến đấu và hy sinh, chưa đầy 1/2 người khẳng định, Mỹ đã tạo ra tiến triển đáng kể ở Iraq.

Chiến tranh Iraq bắt đầu từ 20/3/2003 đã ngốn hàng tỉ USD của Mỹ và cướp đi gần 4.000 sinh mạng quân nhân. Nó cũng bị xem là nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm kinh tế đất nước và xói mòn vị thế Mỹ trên trường quốc tế.

Theo Nhật Vy