Du lịch sẽ gắn kết Việt Nam và Indonesia
Các Website khác - 18/02/2006
Bà Artauli RM Panggabean Tobing - Đại sứ Indonesia:
Du lịch sẽ gắn kết Việt Nam và Indonesia

Chiến Thắng thực hiện
"Indonesia và Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực du lịch, bởi đây là hình thức hữu hiệu nhất giúp nhân dân hai nước hiểu rõ nhau hơn, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước" - bà Artauli RM P.Tobing (ảnh) trả lời phỏng vấn Báo Lao Động hôm 17.2, trước thềm chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Thủ tướng Phan Văn Khải tới Indonesia từ 22-24.2.

´ Indonesia mong đợi gì từ chuyến thăm này, thưa bà?

- Đây là một chuyến thăm quan trọng và đúng thời điểm hai nước vừa kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong chính sách đối ngoại của mình, Indonesia luôn coi VN là bạn bè, là đối tác quan trọng. VN và Indonesia đã cùng nhau vượt qua nhiều thời điểm khó khăn, cùng chia sẻ nhiều chính sách quốc tế và khu vực. Tôi tin rằng khi lãnh đạo hai nước gặp nhau sẽ tiếp tục thảo luận các giải pháp để tăng cường mối quan hệ lâu đời này.

´ Hai nước dự kiến sẽ ký kết thoả thuận hợp tác nào?
- Hai bên dự kiến sẽ ký kết thoả thuận quan trọng nhằm đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực du lịch theo cam kết trước đó của các nhà lãnh đạo về việc làm sống động lại quan hệ du lịch giữa hai nước.

´ Nói về du lịch, là người có 2 năm sống và làm việc tại VN, bà đánh giá thế nào về tiềm năng du lịch của chúng tôi? Bà có thể chia sẻ kinh nghiệm về những thành công mà địa danh du lịch Bali đã mang về cho Indonesia?
- Mỗi lần tôi từ Indonesia về VN qua Singapore, tôi thấy nhiều khách du lịch đến VN. Tôi từng có dịp tới Đà Nẵng, Sa Pa, Hạ Long và tôi rất ngạc nhiên trước số lượng du khách đông đảo tại đây. Ngành du lịch của VN đang phát triển rất tốt nhờ các địa danh do thiên nhiên ưu đãi. Theo kinh nghiệm của tôi, cần tổ chức càng nhiều càng tốt các hội thảo và triển lãm quảng bá du lịch. Đó là cách làm mà Bali đã thực hiện.

´ Tại sao trong khi hai nước muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ du lịch, nhưng lại chưa mở được đường bay thẳng Jakarta - Hà Nội?
- Đó là một hạn chế. Hiện tại hai bên đang thảo luận và tôi tin rằng năm 2006 này sẽ có đường bay thẳng giữa thủ đô của hai nước.

´ Với tư cách là cầu nối, Đại sứ quán Indonesia có sáng kiến gì để giúp tăng cường quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch?
- Chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động để thúc đẩy giao lưu giữa hai nước, qua đó giúp người dân VN và Indonesia hiểu rõ nhau hơn về văn hoá, phong tục. Chẳng hạn vừa qua, chúng tôi đã mời các nhà báo VN thăm nhiều địa danh ở Indonesia.

Tháng 11.2005, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, chúng tôi đã tổ chức hội thảo du lịch Bali, triển lãm các sản phẩm du lịch và trình diễn các hoạt động văn hoá ở VN. Chúng tôi đã và đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức du lịch của VN.
Về kinh tế, chúng tôi thường khuyến khích mời các doanh nghiệp và người dân VN tới Indonesia để dự các hội thảo, triển lãm. Bản thân Indonesia cũng tham dự nhiều triển lãm, diễn đàn ở VN. Đại sứ quán cũng duy trì việc tiếp xúc thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp ở các tỉnh của VN như Đà Nẵng, Huế, và đang chuẩn bị tổ chức tại Hải Phòng. Hai bên đã tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp tại VN nhân chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tháng 5.2005 và đang có kế hoạch tổ chức sự kiện tương tự trong chuyến thăm Indonesia của Thủ tướng Phan Văn Khải.

´ Hiện kim ngạch thương mại hai nước tính đến năm 2005 mới đạt khoảng hơn 1 tỉ USD. Theo bà, đâu là trở ngại lớn nhất trong quan hệ thương mại giữa hai nước?
- Thách thức lớn nhất là chúng ta có các sản phẩm giống nhau. Trong thời gian tới, hai bên cần tìm ra những sản phẩm mới của riêng mình. Tôi tin là năm nay sẽ mở ra một triển vọng mới trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

´ Năm 2006, Việt Nam là chủ nhà của APEC. Indonesia sẽ giúp VN thế nào để hoàn thành sứ mệnh này?
- Chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan của VN trong khâu chuẩn bị cho APEC 2006. Chẳng hạn, Indonesia đã ủng hộ mạnh mẽ đề nghị của VN tổ chức Hội nghị Bộ trưởng APEC về cúm gà. Trong cuộc hội đàm sắp tới, Tổng thống Indonesia sẽ thảo luận cụ thể hơn về những ủng hộ của Indonesia đối với VN.

- Xin cảm ơn Đại sứ.