Dư luận đòi Mỹ đóng cửa nhà tù Guantanamo
Các Website khác - 18/02/2006
Dư luận đòi Mỹ đóng cửa nhà tù Guantanamo

Cái tên nhà tù khét tiếng của Mỹ tại một căn cứ hải quân trên vịnh Guantanamo (ở cực đông Cuba) - (ảnh), lại một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận, sau khi một báo cáo của các chuyên gia Liên Hợp Quốc (LHQ) được công bố hôm 16.2 về tình trạng của khoảng 500 tù nhân đang bị giam giữ tại đây, đồng thời kêu gọi Mỹ đóng cửa trại giam này. Ngày 17.2, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Kofi Annan đã bày tỏ ủng hộ kết luận của báo cáo và nói ông hy vọng điều này (đóng cửa trại giam) xảy ra "càng sớm càng tốt".

Báo cáo dày 54 trang này dựa trên các cuộc phỏng vấn với các cựu tù nhân, các luật sư, các tài liệu, các bản tin của báo chí và cả các hồ sơ thẩm vấn tù nhân rò rỉ ra từ phía chính quyền Mỹ. Báo cáo cũng kêu gọi giới chức Mỹ chấm dứt "các kỹ thuật thẩm vấn đặc biệt" và ngừng đưa tù nhân tới những nước mà ở đó có "các cơ sở chắc chắn để tin rằng họ có thể bị tra tấn"... Báo cáo còn nhấn mạnh rằng nếu có chứng cứ về việc các tù nhân bị tra tấn, cư xử tàn ác, vô nhân đạo... thì chính quyền Mỹ một mặt cần đền bù cho họ, mặt khác cần huấn luyện cho những người làm việc trong các cơ sở giam giữ cách thức tôn trọng các chuẩn mực về quyền con người, kể cả trong cách cư xử với tù nhân, bao gồm cả việc tôn trọng quyền tự do tôn giáo của họ.

Báo cáo dự kiến sẽ được đệ trình lên Uỷ ban Nhân quyền LHQ, với lời kết nhấn mạnh rằng Mỹ nên đóng cửa trại giam trên vịnh Guantanamo "không trì hoãn thêm nữa", song song với việc phải đưa ra xét xử hoặc trả tự do cho các tù nhân.

Đáp lại, chính quyền Bush như mọi khi vẫn bác bỏ mọi phát hiện được nêu trong báo cáo và phủ nhận việc ngược đãi tù nhân tại Guantanamo - nơi họ cho là để giam giữ "các phần tử khủng bố nguy hiểm". Thậm chí phát ngôn viên Nhà Trắng Scott McClellan còn gọi đó là "một sự xào xáo lại" những lời phàn nàn của các luật sư đại diện cho một số tù nhân, mà các tác giả báo cáo không trực tiếp tới trại giam. Song ông Manfred Nowak - một trong các tác giả của báo cáo - nêu rõ chính giới chức Mỹ đã ngăn cản các tác giả trao đổi với tù nhân, và đây là một điều kiện "không thể chấp nhận được".

Nhóm nhân quyền Amnesty International lập tức lên tiếng hoan nghênh báo cáo, song nói vụ trại giam Guantanamo "chỉ là phần nổi của tảng băng", bởi Mỹ còn duy trì nhiều cơ sở giam giữ ở những nơi khác. L.L.Q (Theo CNN)