Nhật Bản: Kiến nghị tăng hình phạt với tội hiếp dâm
Báo Tiếng chuông - 16/09/2016
Ban cố vấn Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi xử phạt nặng hơn đối với các hành vi phạm tội tình dục. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản xem xét sửa đổi Bộ luật Hình sự kể từ năm 1907.

Các kiến nghị về sửa đổi Bộ luật Hình sự đã được đệ trình lên Bộ trưởng Tư pháp Katsutoshi Kaneda. Sau đó, dự luật chấp thuận sửa đổi luật sẽ được đưa ra thảo luận tại Quốc hội Nhật vào năm tới.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Các kiến nghị bao gồm đề nghị tăng khung hình phạt tối thiểu đối với tội danh hiếp dâm từ ba năm tù như mức phạt hiện nay lên năm năm tù. Đối với tội danh hiếp dâm dẫn đến chết người, mức phạt từ năm năm tù được đề nghị tăng lên sáu năm tù.

Hiện nay, nhiều ý kiến chỉ trích rằng khung hình phạt đối với tội danh hiếp dâm tại Nhật Bản nhẹ hơn hình phạt dành cho tội danh trộm cắp tài sản (mức thấp nhất là năm năm tù).

Phụ nữ Nhật Bản rất vui mừng trước các kiến nghị nêu trên. Bà Kanako Hosomura (44 tuổi) cư trú ở Yokohama cho biết: “Đây là một bước tiến tích cực, tuy nhiên phải mất thời gian rất lâu để các bộ luật được điều chỉnh. Chính phủ nên hành động kịp thời với tốc độ phát triển của xã hội”.

Một sửa đổi quan trọng khác là cho phép các công tố viên đề nghị buộc tội hành vi hiếp dâm mà không cần phải có đơn kiện hình sự của nạn nhân để có thể đáp ứng tình hình hiện nay.

Bên cạnh đó, bộ luật mới cũng sẽ mở rộng định nghĩa phạm tội, quy định nam giới cũng có thể là nạn nhân bị cưỡng bức.