Gia đình cựu Thủ tướng Thaksin bị tịch thu hơn 34 triệu USD
Các Website khác - 14/12/2007
Vợ chồng cựu Thủ tướng Thaksin.

Theo người phát ngôn của Uỷ ban kiểm tra tài sản Sak Kosaengrueng, các tài sản bị tịch thu bao gồm cổ phiếu, bất động sản và các tài khoản trong ngân hàng. Số tài sản này là để trừ cho các khoản thuế mà các thành viên trong gia đình ông Thaksin không trả.

 

Trước đó, khi ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 9/2006, các nhà chức trách Thái Lan đã đóng băng hơn 2,1 tỷ USD do ông Thaksin và gia đình nắm giữ.

 

Tháng trước, người đứng đầu cơ quan thuế của nước này tuyên bố họ sẽ thu giữ tài sản của hai người con lớn của ông Thaksin, con gái Pintongta và con trai Phantongtae, vì họ đã không trả 38 triệu USD tiền thuế trong vụ bán tập đoàn viễn thông Shin Corp. lớn nhất nước này vào năm ngoái.

 

Hồi tháng tư, Uỷ ban đánh giá tài sản, uỷ ban điều tra tham nhũng được thành lập sau khi ông Thaksin bị lật đổ, đã yêu cầu các quan chức thuế thu hồi khoản tiền thuế mà Pintongta và Phantongtae chưa trả. Tuy nhiên, cả hai người con của ông Thaksin đều từ chối trả.

 

Được biết gia đình ông Thaksin đã bán Shin Corp. cho công ti Temasek Holdings của Singapore với giá 2,3 tỉ USD, và được miễn đóng thuế. Điều này đã khiến công chúng Thái nổi giận. Họ đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình, và kéo theo đó là cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin.

 

Trước khi tham gia chính trường và trở thành thủ tướng năm 2001, ông Thaksin đã là một trong những người giàu nhất Thái Lan. Kể từ khi bị lật đổ, ông hầu như sống ở London.

 

Hiện Thái Lan đang tiến hành rất nhiều thủ tục pháp lý khác liên quan đến những cáo buộc tham nhũng đối với ông Thaksin. Tuy nhiên, cho đến nay chưa một phiên toà xét xử nào được bắt đầu.

 

Mặc dù phải đối mặt với hàng loạt tố cáo tham nhũng cũng như lạm dụng quyền lực, cựu Thủ tướng Thaksin vẫn là người rất được lòng các cử tri ở những vùng nông thôn, những người được hưởng lợi nhiều từ chính sách theo chủ nghĩa dân tuý của ông.

 

Trang Thu

Theo AP