Nữ Tổng thống Argentina nổi giận với Mỹ
Các Website khác - 14/12/2007
Tân Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner.

3 người Venezuela và một người Uruguay đã bị bắt tại Miami vào tuần này do có liên quan tới một vụ xì-căng-đan bắt đầu hồi tháng 8 khi một doanh nhân người Mỹ gốc Venezuela đã cố gắng nhập cảnh vào Argentina với một vali đầy ắp tiền mặt không khai báo.

 

Các công tố viên Mỹ nói rằng những kẻ tình nghi là mật vụ từ chính phủ của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và số tiền 800.000 USD được tin là dùng để tài trợ cho chính dịch tranh cử tổng thống của bà Fernandez.

 

Tân Tổng thống Fernandez, người dễ dàng dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 28/10 vừa qua, đã ngay lập tức chỉ trích lại Mỹ. Bà Fernandez nói: “Tổng thống có thể là một phụ nữ nhưng chúng ta sẽ không cho phép họ gây sức ép lên chúng ta”.

 

Các trợ lý của tân Tổng Cristina Fernandez đã cáo buộc Washington sử dụng “thủ thuật ghê tởm” để bôi nhọ chính phủ của bà vì đã có quan hệ mật thiết với lãnh đạo cánh tả Venezuela Hugo Chavez, người đang nỗ lực giảm bớt ảnh hưởng của Washington tại châu Mỹ Latin.

 

Bà Fernandez, nhà lãnh đạo nữ thứ 2 của quốc gia Nam Mỹ, cũng cho rằng những cáo buộc có thể nhắm trực tiếp vào bà bởi bà là nữ giới.

 

Nữ Tổng thống quyến rũ của Argentina còn ám chỉ sẽ gắn bó hơn với người đồng cấp Venezuela, thề “tiếp tục khẳng định quan hệ hữu nghị với tất cả các nước Mỹ Latin”.

 

Bà Fernandez, một cựu thượng nghị sĩ cánh tả và là đệ nhất phu nhân, đã nhậm chức tổng thống hôm thứ 2 tuần này, kế nhiệm ông Nestor Kirchner trong một cuộc chuyển giao quyền lực hiếm có giữa hai vợ chồng.

 

"Trò gian lận bẩn thỉu"?

 

Bộ Tư Pháp Argentina ngày 13/12 đã gọi những cáo buộc của Mỹ là “trò gian lận bẩn thỉu” nhằm mục đích bôi nhọ bà Fernandez.

 

Các nhân viên hải quan Argentina đã giữ một vali đầy ắp tiền mặt vào tháng 8 năm nay nhưng cho phép chủ nhân của nó là thương gia Guido Antonini được rời khỏi đất nước mà không kết tội.

 

Một bản khai của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết các mật vụ Venezuela đã gặp gỡ Antonini khi thương gia này trở về nhà ở Florida, gây sức ép buộc Antonini phải giữ kín vai trò của Caracas trong vụ bê bối. Argentina

đang yêu cầu dẫn độ Antonini về nước vì tội gian lận.

 

Mỹ đã bắt giữ 3 người Venezuela và một người Uruguay tại Miami, cáo buộc họ trở thành mật vụ trái phép cho một chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên, họ đã phủ nhận tội danh tại toà án liên bang và có thể phải đối mặt với 10 năm tù giam nếu bị kết án.

 

Chính phủ Venezuela cũng lên án vụ bắt giữ này là âm mưu của Mỹ nhằm gây tổn hại tới quan hệ VenezuelaArgentina.

 

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cho biết vụ bắt giữ tại Miami không mang động cơ chính trị. “Đây không phải là vấn đề quan hệ Mỹ-Argentina. Đây là vấn đề luật pháp Mỹ được thực thi trên đất Mỹ”.

 

VenezuelaArgentina đã xây dựng mối quan hệ thân thiết trong những năm gần đây khi đất nước nhiều dầu mỏ của ông Chavez đầu tư lớn vào các dự án của chính phủ Argentina. Tân Tổng thống Fernandez dường như cũng sẽ lãnh đạo Argentina trong khối các chính phủ cánh tả tại châu Mỹ Latin.

 

Luật pháp Argentina không cấm người nước ngoài đóng góp vào chiến dịch tranh cử tổng thống nhưng sẽ là trái pháp luật nếu làm vậy một cách bí mật. Việc mang tiền mặt với số lượng lớn mà không khai báo cũng là trái phép.

 

VTH

Theo AP, BBC