Hậu bão Katrina: Chi phí tái thiết lên đến 300 tỉ USD
Các Website khác - 17/09/2005
Hậu bão Katrina:
Chi phí tái thiết lên đến 300 tỉ USD

Việc tái thiết các khu vực bị bão Katrina tàn phá tại Mỹ sẽ là dự án tái thiết lớn nhất mà thế giới từng chứng kiến - Tổng thống Mỹ George W.Bush tuyên bố ngày 15.9.

Hai tuần sau cơn bão, nhiều nơi
tại New Orleans vẫn bị lụt.
Xuất hiện trong bài phát biểu 20 phút trên truyền hình, ông Bush gây ấn tượng với hình ảnh khá bất thường trong chiếc áo sơmi xanh không càvạt, giữa khu vực quảng trường Jackson trống trơn tại New Orleans. "Không thể tưởng tượng một nước Mỹ thiếu New Orleans, vì vậy thành phố vĩ đại này sẽ vươn mình trở dậy" - ông Bush khẳng định. Đây là lần thứ tư ông Bush tới thị sát khu vực vùng vịnh Mexico bị bão Katrina tàn phá.

Tổng thống Bush cam kết chính phủ sẽ làm tất cả mọi việc có thể và chi tiêu với bất cứ giá nào để tái thiết khu vực. Dự kiến, công cuộc tái thiết trước mắt sẽ cần 200 tỉ USD. Toàn bộ chi phí về lâu dài có thể đạt con số kỷ lục hơn 300 tỉ USD. Ông Bush cho hay, mục tiêu của công tác cứu trợ sắp tới là cung cấp căn hộ hoặc nhà mới vào khoảng giữa tháng 10 cho những người đang phải sống tị nạn do bão Katrina.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Bush thừa nhận chính quyền Mỹ đã không phản ứng kịp thời để đối phó với bão Katrina. "Bốn năm sau vụ khủng bố 11.9.2001, người Mỹ có quyền được mong đợi sự phản ứng tích cực và hữu hiệu hơn vào thời điểm khẩn cấp" - ông Bush nói. Theo Tổng thống Mỹ, cơn bão Katrina đã phơi bày mặt trái của xã hội Mỹ về tình trạng nghèo khổ của những người da đen tại New Orleans. Tổng thống Mỹ không quên đánh giá cao việc người dân Mỹ đã nhanh chóng quyên tiền cho quỹ cứu trợ thảm hoạ, vốn đã nhận được số tiền cam kết 100 triệu USD.

Theo Thị trưởng New Orleans, ba quận tại thành phố sẽ được mở lại vào tuần tới, và khu vực quận Pháp cổ sẽ được mở lại một tuần sau đó. Quyết định này có nghĩa khoảng một phần ba trong số 485 nghìn dân của thành phố New Orleans sẽ được quay trở về. Tổng thống Bush đang đối mặt với thời kỳ khó khăn và nhạy cảm, vì tỉ lệ ủng hộ ông xuống tới mức thấp nhất do hậu quả của cơn bão Katrina. A.P (Theo AFP)