Quan hệ Việt Nam - Liên minh Châu Âu: Cần chủ động tham gia "cuộc chơi"
Các Website khác - 15/09/2005

Quan hệ Việt Nam - Liên minh Châu Âu:
Cần chủ động tham gia "cuộc chơi"

Đây là một trong số nhiều khuyến nghị đã được đưa ra tại hội thảo Quan hệ Việt Nam (VN) - Liên minh Châu Âu (EU): Thành tựu và Triển vọng, do Viện Khoa học xã hội VN tổ chức ngày 14.9 tại Hà Nội.

Hầu hết các tham luận tại hội nghị khẳng định mối quan hệ giữa VN - EU đang phát triển nhanh và có triển vọng to lớn, nhưng đều nhấn mạnh vẫn còn không ít khó khăn và trở ngại giữa hai bên, như Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Châu Âu tại VN Markus Cornaro từng nhận xét: "Thành công, nhưng còn nhiều việc phải làm".

Hiện, EU là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất cho VN. Số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của EU vào VN là khá lớn: 450 dự án với tổng số vốn trên 7 tỉ USD, với nhiều dự án quy mô lớn vài trăm triệu USD. Nhưng theo TS Đinh Công Tuấn, mặc dù vẫn dành cho VN nhiều thiện cảm, song EU chưa quan tâm đến VN như đối với Trung Quốc và các đối tác khác ở Châu Á. Đặc biệt, EU luôn thực thi hàng rào kỹ thuật phi thuế quan trong thương mại đối với các nước chậm phát triển, trong đó có VN, đã gây trở ngại rất lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá vào EU.

Giải pháp kiến nghị được đưa ra là: Xây dựng các trang web giới thiệu rộng rãi thị trường VN - EU cho các doanh nghiệp hai bên; đẩy mạnh xúc tiến thương mại; tập trung xuất khẩu vào thị trường EU các mặt hàng nông sản, khoáng sản, hàng tiêu dùng sử dụng nhiều lao động với chất lượng mẫu mã, tiêu chuẩn vệ sinh phù hợp với đòi hỏi cao của người tiêu dùng Châu Âu.

Bên cạnh đó, VN phải hết sức chú trọng đến việc tăng cường quan hệ với EU, trong tư cách thành viên ASEM và ASEAN. VN cần chủ động tham gia vào các "cuộc chơi" dành cho toàn thể ASEM hoặc cho toàn thể ASEAN với EU, và nhanh nhạy trong tìm hiểu thông tin về các quỹ chung (mà trong đó có thể có phần đóng góp của VN như một thành viên bình đẳng), để thụ hưởng những khoản kinh phí, ông Bùi Huy Khoát - Viện Nghiên cứu Châu Âu, cho hay. Phương Thuỷ