LHQ thoả thuận được dự thảo cải tổ
Các Website khác - 15/09/2005
LHQ thoả thuận được dự thảo cải tổ

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 13.9 đã thông qua dự thảo về xoá đói giảm nghèo, cải thiện nhân quyền và cải tổ LHQ. Tài liệu này sẽ được các nhà lãnh đạo các nước phê chuẩn tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới khai mạc ngày 14.9 tại New York, đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Thành lập LHQ, với sự tham dự của 153 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và hàng trăm quan chức cấp cao.

Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan (bên trái ảnh) hy vọng rằng, ông có thể thúc đẩy việc thông qua các cải cách của LHQ và lôi kéo trở lại sự chú ý đối với các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về xoá đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, trong bản thoả thuận dày 35 trang này, hầu như các chi tiết của văn bản đều được nhắc đến bằng những từ ngữ hơi mập mờ, nhiều vấn đề quan trọng không được đề cập. Định nghĩa về khủng bố và các chi tiết về việc thay thế Uỷ ban Nhân quyền LHQ - cơ quan đang bị chỉ trích là thiếu năng lực - không được đưa vào thoả thuận. Các nỗ lực của Mỹ nhằm cải tổ sự quản lý của LHQ được làm loãng đi, còn vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân thì hoàn toàn không thấy nói đến...

Nhìn chung, các nhà ngoại giao vẫn cho rằng thoả thuận này là một bước đột phá sau rất nhiều bất đồng và tranh cãi. Cuba và Venezuela là hai nước duy nhất đã chính thức bày tỏ sự e dè với thoả thuận. Họ phản đối việc tài liệu được thông qua tại Đại hội đồng trước khi được dịch từ tiếng Anh sang 5 ngôn ngữ chính thức khác của LHQ và nói việc này vi phạm điều lệ LHQ. V.N (Theo AP, BBC)