Một Cty Anh bí mật trả 2,1 triệu USD cho Pinochet
Các Website khác - 16/09/2005
Nhà cựu độc tài bị tước một phần quyền miễn trừ truy tố:
Một Cty Anh bí mật trả 2,1 triệu USD cho Pinochet

Hôm 14.9, Toà án Tối cao Chile đã tước quyền miễn trừ truy tố đối với nhà cựu độc tài Pinochet. Như vậy, Pinochet sẽ bị buộc tội liên quan đến việc mất tích của các đối thủ chính trị. Vụ này được gọi là "Chiến dịch Colombo", trong đó 119 thành viên của Phong trào Cách mạng cánh tả (MIR) "biến mất" hồi tháng 6.1975. Chính phủ Pinochet nói rằng, các vụ mất tích là do cuộc chiến các phe phái trong thế giới ngầm ở Chile. Nhưng không thể phủ nhận được rằng họ đều là đối thủ của Pinochet. Khoảng 3.000 người đã chết dưới thời Pinochet cầm quyền (từ năm 1973-1990).

Là người đứng đầu nhà nước trong thời kỳ đó nên Pinochet được hưởng quyền miễn trừ truy tố. Tuy nhiên, quyền miễn trừ có thể bị bãi bỏ theo từng trường hợp. Thẩm phán Juan Guzman Tapia giờ đã nghỉ hưu, trước đây đã hai lần ra lệnh bắt giữ Pinochet, song việc này đều bị cản trở với lý do sức khoẻ của Pinochet. Thẩm phán mới Victor Montiglio giờ đây sẽ điều tra về vai trò của Pinochet trong "Chiến dịch Colombo" và sẽ đưa nhà cựu độc tài qua kiểm tra sức khoẻ và tâm lý để quyết định xem Pinochet có khả năng tự bảo vệ mình trước toà hay không. Mới đây, tháng 6.2005, đã có một yêu cầu đòi rút quyền miễn trừ truy tố đối với Pinochet trong vụ ông bỏ túi 27 triệu USD của chính phủ.

Tờ Guardian của Anh số ra ngày 15.9 buộc tội công ty vũ khí lớn nhất Anh Quốc - BAE System, đã bí mật trả gần 2,1 triệu USD cho Pinochet. Lần chuyển khoản gần đây nhất của tập đoàn quốc phòng và hàng không BAE System cho Pinochet là hồi tháng sáu năm ngoái qua một công ty ở đảo Virgin thuộc Anh. V.N (Theo AFP)