Serbia xét xử phu nhân cựu Tổng thống Milosevic
Các Website khác - 16/09/2005
Serbia xét xử phu nhân cựu Tổng thống Milosevic

Toà án Serbia đe doạ sẽ phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với Mirjana Markovic - phu nhân cựu Tổng thống Nam Tư (cũ) Slobodan Milosevic, nếu bà ta không về nước đúng thời hạn để trình diện trước phiên toà ngày 15.9. Bà Markovic bị yêu cầu phải có mặt trước toà với tư cách bị cáo, và bị cáo buộc các tội danh tham nhũng và lộng quyền.

Markovic đã lạm dụng quyền lực của Tổng thống Nam Tư Milosevic hồi thập kỷ 1990 để thu vén tài sản riêng, trong đó có việc chiếm dụng bất hợp pháp các căn hộ sang trọng của chính phủ để tặng thưởng cho bảo mẫu của cháu ngoại và các quan chức trong Đảng JUL của bà. Bà Markovic còn bị tình nghi dính líu đến vụ sát hại cựu Tổng thống Serbia Ivan Stambolic hồi năm 2000.

Bà Mirjana Markovic đã ly hương tới Nga hồi năm 2003. Tháng 6 vừa qua, toà án Serbia đã từng thu hồi lệnh bắt giữ quốc tế đối với bà Markovic, sau khi luật sư của bà cam kết cựu phu nhân Tổng thống Nam Tư sẽ có mặt tại phiên toà ngày 15.9. Trong khi đó, Đảng Dân chủ (DP) đối lập tại Serbia cũng đang phát động chiến dịch đòi lật đổ Bộ trưởng Tư pháp nước này, vì cho rằng ông ta đã quá nương tay với gia đình cựu Tổng thống Nam Tư Milosevic. A.P (Theo AP)