Tôn vinh hay trả ơn?
Các Website khác - 15/09/2005

Xưa nay việc lấy tên danh nhân, nhân vật lịch sử, sự kiện có tầm cỡ và địa danh nổi tiếng đặt tên các đường phố, cơ sở kinh tế, văn hóa, nhà máy, xí nghiệp, tòa kiến trúc v.v... được áp dụng ở tất cả các nước trong mọi thời đại.

Việc đặt tên là nhằm tôn vinh uy tín, công trạng và tầm vóc cao quý của những đối tượng xứng đáng được lưu danh để các thế hệ mai sau ghi nhớ.

Thông thường việc lấy tên người đặt tên cho đường phố, các công trình kinh tế, văn hóa đều là tên những người đã khuất, rất hiếm lấy tên người còn sống, ở nước nào cũng vậy, dù người đó nổi tiếng đến đâu. Vậy mà ở đất nước Georgia thuộc Liên Xô cũ người ta lại làm khác người. Theo báo Nga Rossiyskaya Gazeta, Georgia vừa quyết định đặt tên Tổng thống (TT) Mỹ George W. Bush cho một đường phố ở trung tâm thủ đô Tbilisi. Nhằm mục đích gì? Theo bài báo, quyết định này của thị trưởng Tbilisi, theo lệnh của TT Mikhail Saakashvili, là để cảm ơn sự giúp đỡ của ông và nước Mỹ đối với nền kinh tế èo uột của đất nước thuộc vùng Caucasus này. Cụ thể là Washington, thông qua Công ty Thách thức Thiên Niên Kỷ quyết định tài trợ cho Georgia gần 300 triệu USD trong 5 năm để xây dựng đường sá, khôi phục một đường ống dẫn hơi đốt và giúp xóa nghèo ở những tỉnh lẻ xa thủ đô Tbilisi. Ngoại trưởng Mỹ C. Rice nói Georgia xứng đáng được giúp đỡ “vì đã xây dựng thành công một xã hội dân chủ và nền kinh tế tự do”. Không ngờ việc làm “đền ơn đáp nghĩa” của thị trưởng Tbilisi đã không làm người dân vui lòng. Báo Nga Novyye Izvestia viết: “Công ty Thách thức Thiên Niên Kỷ của Chính phủ Mỹ cũng đã tài trợ cho Madagascar, Honduras và Nicaragua. Không hiểu các nước đó có đặt tên TT Mỹ cho các đường phố và quảng trường của họ hay không? Một số thành viên của các đảng đối lập thắc mắc như vậy, chứng tỏ người dân phản đối việc “tôn vinh” ông Bush”.

T. Tùng