Hội nghị quốc tế về HIV/AIDS tại Mátxcơva
Các Website khác - 29/10/2009

Các vấn đề điều trị, phòng tránh cũng như những cách thức làm giảm sự lây lan của căn bệnh thế kỷ AIDS trên thế giới là chủ đề chính của Hội nghị quốc tế lần thứ ba về HIV/AIDS tại Đông Âu và Trung Á, diễn ra tại Mátxcơva (Nga) từ ngày 28 đến 30/10.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng tin Reuter bên lề hội nghị, ông Robin Gorna, Giám đốc điều hành Hội AIDS quốc tế (IAS), cho biết hiện có khoảng 1,5 triệu người nhiễm HIV ở khu vực Đông Âu và Trung Á, trong đó 2/3 số trường hợp này là ở Nga.

Tuy nhiên, theo số liệu chính thức do nhà chức trách Nga công bố, hiện ở Nga chỉ ghi nhận 501.000 trường hợp nhiễm HIV.

Phát biểu tại hội nghị, các chuyên gia thuộc Cơ quan phòng chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS) cho rằng để ngăn chặn sự lây lan nhanh của căn bệnh thế kỷ AIDS, Nga cần hợp pháp hoá việc sử dụng thuốc ngủ gây tê.

Hiện việc sử dụng loại thuốc ngủ gây tê, được chỉ định trong việc điều trị các bệnh nhân nghiện ma tuý, bị cho là bất hợp pháp ở Nga.

Ông Gorna cho biết IAS đang cố thuyết phục Chính phủ Nga xem xét và cho phép sử dụng loại thuốc ngủ gây tê nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch AIDS.

Hội nghị quốc tế lần thứ ba về HIV/AIDS tại Đông Âu và Trung Á, do một số cơ quan chuyên trách vấn đề HIV/AIDS của Nga và quốc tế phối hợp tổ chức.

Hội nghị thu hút sự tham gia của 2.500 đại biểu, trong đó có 250 người có HIV/AIDS, đại diện cho các cơ quan y tế, khoa học và các trung tâm điều trị AIDS trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)