Xung đột "phủ bóng đen" lên các cố gắng nhân đạo của cộng đồng quốc tế
Các Website khác - 29/09/2009
 

(ĐCSVN) - Trong phiên họp thường niên lần thứ 60 của Ủy ban điều hành Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), ông Antonio Guterres, quan chức đứng đầu UNHCR phát biểu khẳng định các cuộc xung đột đã "phủ bóng đen" lên các nỗ lực, cố gắng nhân đạo.

Theo ông Gueterres, tính chất phức tạp của các cuộc xung đột hiện nay, thường là những bất đồng, giao tranh giữa các lực lượng quân đội quốc gia, lực lượng bảo an và các phe phái nổi dậy đã có ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ tới các tiến bộ được thực hiện trong lĩnh vực viện trợ nhân đạo.

Chương trình hành động mục tiêu của các nhân viên hoạt động nhân đạo “không chỉ bị ảnh hưởng bởi nhiều vụ triển khai nổi dậy có liên quan mà còn bị tác động không nhỏ vì nguồn vốn dành cho hoạt động có ích này bị sụt giảm đáng kể”, ông Guterres lưu ý.

Việc cung cấp các chương trình hỗ trợ nhân đạo hiện đang gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm, đặc biệt trong một môi trường, nơi các dấu hiệu phân định ranh giới rõ ràng giữa các công dân và các quân nhân ngày càng bị mờ nhạt, ông nói thêm. Quan chức UNHCR cũng đồng thời lưu ý tới nhu cầu cấp bách của không ít người tị nạn, mong muốn một địa điểm tạm trú ổn định và an toàn và khả năng mở ra một lối vào cho các đối tượng này tại thế giới phát triển.

Thực tế tại nhiều quốc gia, khả năng tiếp cận các quyền con người của những người tị nạn bị hạn chế, đặc biệt là việc tìm được một nơi tị nạn, cư trú an toàn và ổn định, ông Guterres nhấn mạnh, “Đó chính là lý do tại sao, cần thiết phải đưa ra một quy định thống nhất về nghĩa vụ tiếp nhận người tị nạn của châu Âu”.

Theo ông Gueterres, hiện tồn tại 5 xu hướng biến động lớn của thế giới, dẫn tới sự suy giảm mức sống, đồng thời làm gia tăng các cuộc khủng hoảng, đó là: tăng trưởng dân số, đô thị hóa, thay đổi khí hậu, mất an ninh lương thực, nước và năng lượng.

HL (Tổng hợp)