IMF thành lập quỹ tín dụng khẩn cấp 100 tỉ USD
Các Website khác - 30/10/2008

 

Ảnh minh họa, Giám đốc điều hành Dominique Strauss-Kahn (Ảnh Reuters)
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 29-10 đã quyết định thành lập quỹ tín dụng khẩn cấp 100 tỉ USD giúp các nền kinh tế mới nổi khắc phục cuộc khủng hoảng tài chính đang ngày càng tồi tệ

Theo thông báo của thể chế tài chính hàng đầu thế giới trên, quỹ tín dụng khẩn cấp này sẽ được phân bổ theo chương trình cho vay ngắn hạn, theo đó các nước được vay phải trả nợ trong vòng chậm nhất một năm với lãi suất khoảng 4%.

Đối tượng được cấp tín dụng là những nền kinh tế thị trường mới nổi đã được phê chuẩn trước đó, hội đủ các điều kiện như điều hành kinh tế tốt, có khả năng trả nợ và sử dụng các thị trường vốn.

Các nước này có thể vay số tiền gấp 5 lần hạn mức vay của họ tại IMF, vốn được xác định theo qui mô của các nền kinh tế. Trong khi đó, theo các chương trình cho vay thông thường, các nước thành viên chỉ được vay tối đa 3 lần hạn mức của họ.

Đầu tháng 10, IMF cũng đã thông qua một chương trình tài chính giúp các nước thuộc nhóm G-24 đẩy mạnh hoạt động quỹ. G-24 gồm một số nước nghèo ở khu vực châu Á, châu Phi và Mỹ La-tinh.

Cùng ngày, theo VNA, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng cho biết đã thiết lập các kênh hoán đổi tiền tệ tạm thời với Brazil, Mexico, Hàn Quốc và Singapore để cung cấp cho mỗi nước này tới 30 tỉ USD giúp làm dịu căng thẳng về tín dụng.

B.T.L