Thái Lan xoa dịu khủng hoảng chính trị bằng bồi thường
Các Website khác - 29/10/2008

 

Những người biểu tình trước dinh thủ tướng
Bồi thường nạn nhân các vụ bạo động, tổ chức lễ gặp mặt hòa giải giữa phe ủng hộ và phe chống đối chính phủ - đó là một số biện pháp do chính phủ Thái Lan đưa ra nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị kéo dài

Trong một cử chỉ nhằm làm dịu tình hình hiện nay, Nội các Thái Lan hôm qua đã thông qua khoản ngân sách 56 triệu baht (hơn 1 triệu euro) để đền bù cho các nạn nhân bạo động chính trị trong những tháng gần đây.

Theo phó phát ngôn viên Nội các Thái Lan Suparat Nakboonnam, mục tiêu của khoản đền bù này là các nạn nhân bị chết hoặc bị thương trong các vụ bạo động hôm 29-8, 2-9 và 7-10.

Hầu hết các nạn nhân là của vụ hôm 7-10 làm 2 người chết và hơn 400 người bị thương. Gia đình của hai người chết trong vụ đàn áp biểu tình ngày 7-10 vừa qua, sẽ nhận được mỗi gia đình 400.000 baht (1.600 euro). Ngoài ra, họ cũng sẽ nhận hàng tháng tiền trợ giúp học phí cho con cái của các nạn nhân.

Song song với việc đền bù này, chính phủ cũng tổ chức những buổi lễ để cho hai phe chống đối chính phủ là Liên minh tộc vì Dân chủ (PAD) và phe ủng hộ chính phủ bắt tay làm hòa, như buổi lễ trước tượng nữ anh hùng Thái Lan Maying Mo ở một tỉnh phía bắc. Mục tiêu của chiến dịch này là để nhắc nhở các bên họ đều là người Thái Lan và lịch sử chung này sẽ giúp vượt qua những bất đồng chính kiến hiện nay.

Tuy nhiên, PAD vẫn tiếp tục bác bỏ sáng kiến đàm phán hoà bình và cho rằng các biện pháp xúc tiến hoà giải hiện nay là không thích hợp.

Theo các nhà phân tích chính trị, dù các cử chỉ hoà giải của chính phủ có vẻ rất hay nhưng không giải quyết vấn đề cơ bản, một vấn đề mang tính chất xã hội. Thái Lan phát triển với hai tốc độ: một bên là thành thị - giàu có, tiên tiến, năng động, cởi mở, đa văn hoá và một bên là nông thôn - với các truyền thống cổ xưa, thụ động, và không ý thức được về thách thức của công cuộc toàn cầu hóa. Chừng nào cái hố ngăn cách này vẫn tồn tại, thì cuộc đối kháng vẫn tiếp diễn giữa lớp trung lưu thành thị muốn bảo vệ vị thế kinh tế, xã hội của họ và nông dân thì đang khao khát tham gia tích cực hơn vào đời sống chính trị.

Theo Nguyễn Viết (Dân trí)