Phụ nữ Ai Cập “được phép đánh chồng để tự vệ”
Các Website khác - 30/10/2008

 

(Ảnh minh hoạ)

“Người vợ có quyền hợp pháp đánh chồng để bảo vệ chính mình”, Hiệu trưởng đại học Al-Azhar, Sheikh Abdel Hamid al-Atrash, nói. Ông Sheikh cho biết thêm rằng tất cả mọi người đều có quyền tự vệ vì “đàn ông và phụ nữ bình đẳng trước Chúa”.

 

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Ảrập Xê-út cũng đưa ra những qui định tương tự.

 

Fethullah Gulen, một học giả Hồi giáo lỗi lạc của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng một phụ nữ có thể dùng bạo lực để chống lại bạo lực và thậm chí có thể học võ để bảo vệ chính mình khỏi người chồng bạo lực.

 

“Ngoài ra, những phụ nữ bị chồng đánh có thể tham gia các khoá học judo, karate hoặc taekwondo. Và nếu ông chồng đánh họ một cái, họ có thể đánh lại 2 cái”, nhật báo chính thức Today's Zaman của Thổ Nhĩ Kỳ trích lời ông Fethullah Gulen.

 

Sắc lệnh tôn giáo nói trên đã gây tranh cãi giữa những người Hồi giáo ôn hoà vì cho rằng điều đó có thể gây ra mối bất hoà trong gia đình.

 

Theo thống kê của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), phụ nữ Ai Cập tử vong vì bạo lực gia đình chiếm 30% trong tổng số phụ nữ thiệt mạng. Theo luật Hồi giáo truyền thống, bạo lực gia đình không được xem là lý do hợp pháp để ly hôn.

 

Lưu Ly

Theo Independent