Iran đồng ý cho LHQ khảo sát địa điểm nghi ngờ là căn cứ hạt nhân
Các Website khác - 03/11/2005
Iran đồng ý cho LHQ khảo sát địa điểm nghi ngờ là căn cứ hạt nhân

Iran đã đồng ý cho phép các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào căn cứ quân sự Parchin để kiểm tra những lời cáo buộc của Mỹ là Iran phát triển vũ khí hạt nhân tại địa điểm này.

¿Chúng tôi vui mừng xác nhận là các thanh sát viên IAEA đã được vào các cơ sở ở căn cứ Parchin như chúng tôi yêu cầu¿, một phát ngôn viên của cơ quan IAEA có trụ sở ở Vienna bình luận. Trước đó, IAEA đe doạ sẽ đưa Tehran ra trước Hội đồng Bảo an để xem xét khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt nếu họ không nhận được sự hợp tác đầy đủ.

Parchin là trung tâm cung cấp đạn dược của Iran, cách Tehran khoảng 30km về phía tây nam. Một quan chức có liên quan tới IAEA cho biết các thanh sát viên sẽ lấy các mẫu thử môi trường từ khu vực quân sự này. Được biết, Iran cũng đã trao cho IAEA các tài liệu liên quan và đồng ý cho phép phỏng vấn một số các quan chức cao cấp tình nghi có liênq uan đến đường dây buôn bán lậu công nghệ làm giàu uranium. Việc Iran cho phép IAEA thanh sát Parchin là một dấu hiệu tích cực, chứng tỏ Iran đã hợp tác hơn sau khi chịu những sức ép căng thẳng từ phía quốc tế. Tuy nhiên, Iran vẫn tuyên bố với IAEA rằng họ sẽ tiếp tục sản xuất uranium trong nhiều tuần nữa với lời khẳng định chương trình này nhằm phục vụ nhu cầu điện năng của Iran. (Theo BBC)